Home » Tin Tức » Thư viện tài liệu » Nâng cao chất lượng dân số » Hiệu quả can thiệp dinh dưỡng tiền sản ở phụ nữ mang thai với tăng cân thai kỳ và cân nặng thai

Hiệu quả can thiệp dinh dưỡng tiền sản ở phụ nữ mang thai với tăng cân thai kỳ và cân nặng thai

Bs Lê Khắc Tiến – BV Mỹ Đức

Tần suất béo phì gia tăng là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về sức khỏe. Một khảo sát gần đây tại Anh quốc cho thấy ¼ dân số nước này đang trong tình trạng béo phì (ở nam là 23.6% và nữ là 23.8%), với chỉ số khối cơ thể là ≥ 30 kg/m2. Nhìn chung, 50% số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc đang thừa cân, hoặc béo phì. Có đến 20 – 40% phụ nữ tăng cân nhiều hơn khuyến cáo trong thời gian mang thai, khiến cho biến chứng ở mẹ và con gia tăng, bao gồm tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nhiễm trùng, huyết khối, mổ lấy thai, thai lưu, sẩy thai, sinh non, dị tật thai.

Các chuyên gia cho rằng tiền sản là khoảng thời gian cửa sổ cơ hội để can thiệp vào vấn đề cân nặng của bà mẹ nhằm đưa đến những thay đổi hứa hẹn cho thai kỳ. Một trong số những can thiệp trên cân nặng của bà mẹ là can thiệp vào chế độ ăn và/hoặc sử dụng men vi sinh. Để làm rõ liệu chế độ ăn và men vi sinh có tác động tích cực đến kết cục thai kỳ, tác giả Okesene-Gafa và các cộng sự đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng (RCT) 2×2 ở những phụ nữ BMI ≥ 30 kg/m2, mang đơn thai và không có đái tháo đường thai kỳ tại thời điểm thực hiện nghiên cứu. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu mang thai trong khoảng tuần lễ thứ 12 đến 17 tuần 6 ngày được ngẫu nhiên chia thành hai nhóm: Nhóm những phụ nữ có can thiệp chế độ ăn uống (bao gồm 4 buổi đào tạo về dinh dưỡng thai kỳ do chuyên gia y tế cộng đồng hướng dẫn và nhắn tin hướng dẫn đến lúc sinh) hoặc nhóm được tư vấn chế độ ăn uống thường xuyên. Với viên uống bổ sung, một nhóm sẽ được sử dụng men vi sinh (gồm Lactobacillus rhammosus và Bifidobacterium lactis BB12) và nhóm còn lại sử dụng giả dược, cho tới lúc sinh. Phân tích dữ liệu thu được dựa trên hiệu chỉnh BMI nền của bà mẹ. Kết cục thai kỳ cũng được hiệu chỉnh dựa trên sắc tộc, giới tính và tuổi thai lúc sinh.

Thông tin chi tiết xem tại:

http://hosrem.org.vn/detailNews/thongtin/4511

 

Các tin khác

1