Home » Tin Tức » Tin tức khác » Hội nghị đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam

Hội nghị đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam

Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ là trong giai đoạn tới một trong các nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Trong khuôn khổ các hoạt động phát triển năng lực đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam, Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) và Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam”.

Hội nghị có sự tham dự của 500 đại biểu quốc tế và trong nước đến từ: Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tuyến TW, tỉnh, huyện, công, tư), Trường đại học, Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, Các Tổ chức quốc tế (WHO, WB, UN…), các công ty dược phẩm, trang thiết bị y tế, các học viên sau đại học chuyên ngành quản lý y tế và quản lý bệnh viện…

Hội nghị “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam” được tổ chức với mục tiêu trình bày và thảo luận các vấn đề quan trọng (chính sách, hướng dẫn, phương pháp…) có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đồng thời chia sẻ kết quả của các nghiên cứu, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.


PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết “Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là lĩnh vực nghiên cứu, đánh giá các tác động của các công nghệ y tế, can thiệp y tế (bao gồm thuốc, vắc xin, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các can thiệp y tế công cộng) về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học…

Mục tiêu chính của đánh giá công nghệ y tế là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực y tế, đặc biệt trong việc quyết định các công nghệ y tế nào được bảo hiểm y tế thanh toán. Ở Việt Nam, trong bối cảnh các nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình lập kế hoạch, quản lý và hoạch định chính sách y tế.


Một góc khán phòng Hội nghị

Một góc khán phòng Hội nghị

Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Ban hành kèm theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 10/01/2013) đã nêu rõ là trong giai đoạn tới một trong các nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Một số chủ đề được trình bày tại Hội nghị lần này như: Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam: Thực trạng và định hướng; Giới thiệu thang điểm đánh giá chất lượng cuộc sống người Việt Nam và sử dụng trong đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có một số chia sẻ của các chuyên gia đến từ các nước Thụy Điển, Hàn Quốc, Thái Lan: Giới thiệu và chia sẻ kinh nghệ đánh giá công nghệ y tế tại Hàn Quốc; Kinh nghiệm đánh giá công nghệ y tế tại Thụy Điển; Chia sẻ kinh nghiệm đánh giá công nghệ y tế trên thế giới từ góc nhìn công ty đa quốc gia Johnson and Johnson. Ngoài ra, các đại biểu sẽ cùng thảo luận về vấn đề nâng cao năng lực và phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Một số vấn đề chuyên sâu như: Nghiên cứu đánh giá gánh nặng chi phí bệnh đái tháo đường; Phân tích quyết định dựa trên nhiều tiêu chí trong quyết định chấp thuận các liệu pháp điều trị tiên tiến; Ứng dụng đánh giá công nghệ y tế trong đàm phán giá thuốc tại Việt Nam; Phân tích chi phí thỏa dụng phác đồ rút gọn điều trị lao đa kháng thuốc tại Việt Nam cũng được đề cập đến trong Hội nghị lần này.

Kết quả hội nghị lần này sẽ được sử dụng cho các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

PV

 

Các tin khác

1