Giao lưu trực tuyến: “Khám sức khỏe trước khi kết hôn – Bước chuẩn bị cần thiết không thể bỏ qua”

0
72

GiadinhNet – Để có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh mang lại hạnh phúc gia đình, các chuyên gia khuyến cáo, các bạn trẻ nên thực hiện khám sức khỏe trước kết hôn. Việc này được xem là một hình thức sàng lọc đầu tiên vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số.

Đúng 14h ngày 19/12 chương trình giao lưu trực tuyến “Khám sức khỏe trước khi kết hôn – Bước chuẩn bị cần thiết không thể bỏ qua” bắt đầu. Để khai mạc chương trình, ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống (thứ 2 từ phải qua) đã phát biểu về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình và tặng hoa lưu niệm cho các khách mời (từ trái qua): Bà Đỗ Thị Quỳnh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế; TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; BSCKII Phạm Thuý Nga, Trưởng khoa hỗ trợ sinh sản và nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (ngoài cùng bên phải). Ảnh chương trình giao lưu: Chí Cường

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau. KÍNH MỜI QUÝ BẠN ĐỌC THEO DÕI TOÀN BỘ PHẦN NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU Ở PHẦN DƯỚI BÀI VIẾT NÀY.

5 năm trước, đôi bạn trẻ Tuấn – Lan (quê Hòa Bình) yêu nhau và quyết định làm đám cưới. Tuy nhiên, thời điểm đó, cả hai không hề có khái niệm khám sức khỏe trước khi kết hôn để dự phòng các yếu tố nguy cơ.

Hơn một năm sau, Lan sinh một bé gái. Tuy nhiên, đến 7 tháng tuổi, con gái của đôi vợ chồng trẻ mới chỉ đạt gần 6 kg, người gầy quắt queo, lại thường hay quấy khóc liên miên.

Vay mượn tiền anh em họ hàng đưa con đi khám, hai vợ chồng sững người khi biết con bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Khi ấy, bác sĩ yêu cầu bố mẹ xét nghiệm sàng lọc thì mới phát hiện ra, cả hai vợ chồng đều mang gen bệnh và đã di truyền sang cho con.

Giờ đây, nhìn con còi cọc, hàng tháng phải lặn lội xuống Hà Nội truyền máu, thải sắt để duy trì sự sống, đôi vợ chồng trẻ mới thấy nỗi ân hận muộn màng mang tên: Giá như…

Theo các chuyên gia, ở các nước phát triển, khám sức khỏe trước khi kết hôn là một việc làm bắt buộc vì nó mang lại lợi ích lớn không chỉ về sức khỏe sinh sản nói riêng mà còn cả thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai.

Việc khám sức khỏe trước hôn nhân không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của mình mà còn là thể hiện trách nhiệm đối với người chồng/vợ của mình. Khi khám sức khỏe trước kết hôn, các cặp đôi sẽ được tư vấn để bắt đầu một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn mà trước đó họ chưa có kinh nghiệm.

Đồng thời, tránh gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục, những bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh sản. Bên cạnh đó, có thể phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau.

Hơn nữa, các cặp vợ chồng được tư vấn để chuẩn bị mang thai, sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh. Dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn.

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân – lợi đôi đường

Tuy nhiên, trên thực tế ở nước ta hiện nay, chưa nhiều bạn trẻ biết đến lợi ích của khám sức khỏe trước khi kết hôn. Lý do chính của tình trạng này là tâm lý ngại ngùng hoặc không có sự đồng nhất tư tưởng giữa nam và nữ. Không ít trường hợp nam giới cho rằng, đối tác đang nghi ngờ “bản lĩnh đàn ông” nên mới đề nghị đi khám.

Hoặc có nhiều bạn nữ muốn đi khám nhưng lại sợ bạn bè và người thân dị nghị “chắc là có vấn đề mới phải đi khám” và nếu trường hợp bị phát hiện ra bệnh tật, họ sợ tình yêu của người kia không đủ mạnh để có thể vượt qua cú sốc, cuộc hôn nhân có thể sẽ tan vỡ… Tất cả những suy nghĩ này vô hình chung đã tạo nên rào cản khiến ý nghĩa của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh đối với nhiều bạn trẻ.

Xuất phát từ thực tiễn trên, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn để giúp hạn chế số trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng giống nòi, Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Giao lưu trực tuyến: “Khám sức khỏe trước khi kết hôn – Bước chuẩn bị cần thiết không thể bỏ qua” trên chuyên trang điện tử Giadinh.suckhoedoisong.vn vào lúc 14h ngày 19/12/2022.

KÍNH MỜI QUÝ BẠN ĐỌC THEO DÕI TOÀN BỘ PHẦN NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU PHÍA DƯỚI.

Giadinh.suckhoedoisong.vn