Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam”

0
67

GiadinhNet – 20h30 tối nay (2/11), sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” do Bộ Y tế tổ chức đang được truyền hình trực tiếp trên VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm sự kiện có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 1
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Chương trình, là điểm nhấn đặc biệt của sự kiện đón chào công dân thứ 90 triệu của Việt Nam – đánh dấu mốc son trong lịch sử phát triển nhân khẩu học cũng như trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội; đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô Hà Nội.
 
Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

 
Với sự duyên dáng, sâu sắc của MC Linh Hương và sự linh hoạt, thông minh của MC Lê Anh, đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” đã dẫn dắt người xem qua những dấu mốc lịch sử vàng son của đất nước qua hình thức sân khấu hóa.
 
Phần mở đầu chương trình với tên gọi “Nguồn cội Tiên Rồng, bảo vệ và dựng xây non sông đất nước” đã đưa khán giả trở lại với thời gian hàng ngàn năm trước, thủa hồng hoang 100 con Lạc cháu Hồng, 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, 50 người con lên non với mẹ Âu Cơ. Rồi từ đó dòng giống Rồng Tiên sinh sôi nảy nở, cùng mở mang bờ cõi và viết lên những trang sử hào hùng. Trải qua bao cam go để giữ nước, giành độc lập, tự do, hòa bình, xây dựng đất nước ngày càng phát triển được thể hiện qua phần hai “Kỷ nguyên vàng, vận hội viết những trang sử mới” đã đem lại những cảm xúc đặc biệt cho tất cả khán giả có mặt tại Nhà hát Lớn.

Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 3

Cách đây chưa đầy 48 giờ đồng hồ, sáng ngày 01/11/2013, dân số Việt Nam đã đạt mốc 90 triệu người. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử nhân khẩu học cũng như trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam. Từ dấu mốc lịch sử quan trọng này đã mở ra những cơ hội mới, vận hội mới cho sự phát triển của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Bác Đặng Thị Nga, 73 tuổi (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) hào hứng: “Với tôi, đây là sự kiện rất đặc biệt. Bằng này tuổi đầu, lần đầu tiên Việt Nam có sự kiện đón chào công dân thứ 90 triệu. Tôi được biết, Việt Nam đông dân thứ 14 trên thế giới. Hy vọng chúng ta phát huy được sức mạnh của “con rồng cháu tiên” để đất nước ngày càng giàu mạnh, tươi sáng”. Đi cùng bà Nga là ông Đặng Mạnh Kiên, em trai bà từ Phú Thọ cũng đi dự đêm sự kiện này. “Tôi tự hào là người ở mảnh đất Tổ vua Hùng, nghe đài báo mấy ngày nay nói về sự kiện Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu mà thấy trong lòng xôn xao khó tả. Chị tôi có 2 vé mời sự kiện này nên tôi đã có mặt ở đây”.

Không chỉ có lớp người cao tuổi, rất nhiều bạn trẻ và nhiều gia đình cũng đưa con nhỏ hòa mình vào sự kiện này. Bé Thu Trang, Minh Hoàng (quận Ba Đinh, Hà Nội) cùng một nhóm anh chị ngồi gần nhau đã say sưa hát theo bài hát “Ba ngọn nến lung linh”, “Mẹ yêu”. Anh Phương, bố của bé Trang nhìn con đầy trìu mến, tự hào.
 
Các ca sĩ Việt Hoàn, Mỹ Linh, Minh Quân, Minh Hiền, Tuấn Phương… đã cống hiến hết mình cho đêm nghệ thuật qua các bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước như khúc “Đất nước lời ru”, “Hà Nội – Huế – Sài Gòn”, “Tre Việt Nam”, “Huyền thoại Việt Nam bay lên”, “Bâng khuâng Trường Sa”, “Chào công dân kỷ nguyên vàng” cùng các bài hát về gia đình đã đem lại nhiều cung bậc xúc cảm cho khán giả.
 
Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 4
 
Khán giả đã rất xúc động khi nghe lời tự sự của người cha dành cho con trong ca khúc “Mãi bên con” – một sáng tác của nhạc sĩ Anh Quân, qua sự thể hiện của ca sĩ Mỹ Linh. “Ngày mai khi con sẽ lớn. Và cuộc đời rồi sẽ khác. Đoạn đường con đi sẽ khác sẽ hơn cha nhiều” – lời hát đã truyền tải đến tất cả người dân Việt Nam thông điệp: Hãy thắp lên một tương lai tươi sáng dành cho những thế hệ tương lai của đất nước.
 
Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 5
TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ
và nhà văn Chu Lai giao lưu tại chương trình.
 
Phần giao lưu của đêm sự kiện với TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã phần nào cho khán giả hiểu rõ hơn về những cơ hội và thách thức của Việt Nam với quy mô dân số 90 triệu người. Đó là những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đã góp phần to lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống người dân, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước và tiến tới thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc vào năm 2015. Đó là công tác DS-KHHGĐ của nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức và những vấn đề mới phát sinh. Đó là mức sinh còn khác biệt giữa các vùng miền, giữa các tỉnh, thành phố; còn có tỉnh chưa đạt được mức sinh thay thế. Trong khi đó vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng. Chúng ta đang ở thời kỳ cơ cấu “dân số vàng” nhưng chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dân số còn nhiều hạn chế. Hiện nay, chúng ta cũng đã bước vào giai đoạn già hoá dân số với tốc độ ngày càng nhanh trong khi cả xã hội chưa hẳn đã kịp thích ứng với sự biến đổi nhân khẩu học lớn lao này…
 
Đêm sự kiện kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ đã đem lại nhiều ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt cho những người làm công tác DS-KHHGĐ, cho nhiều khán giả, cho giới truyền thông và cả các nghệ sĩ. Cùng giao lưu với khán giả, nhà văn Chu Lai đã khắc họa những tố chất đặc trưng hội tụ sức mạnh của con người Việt Nam qua những câu chuyện đầy tính nhân văn.
 
Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 6
Ca khúc "Chào công dân Kỷ nguyên vàng" do nhà thơ Lê Cảnh Nhạc sáng tác với sự phổ nhạc của nhạc sĩ Đức Trịnh do ca sĩ Mai Trang, Tuấn Phương và Hợp xướng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trình bày.
 
Khi công dân 90 triệu chào đời, nguồn lực Việt Nam cất cánh bay lên, trí tuệ Việt Nam cất cánh bay lên…”- lời của MC Linh Hương đã nói thay cho lời kết đêm sự kiện đầy xúc động vì một Việt Nam phát triển, hạnh phúc và thịnh vượng.
 
Một số tiết mục văn nghệ ấn tượng khác trong chương trình
 
Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 7

Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 8

Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 9

Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 10

Xúc động đêm sự kiện “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” 11
 

Tại sự kiện, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu: Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại, biểu thị tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của người Việt Nam ở trong nước cũng như ở xa Tổ quốc cùng nhau chung tay xât dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu”. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, cộng đồng, gia đình và mỗi cá nhân cần phải nhận thức sâu sắc rằng công tác DS-KHHGĐ là khâu rất quan trọng cho đầu vào của một nguồn nhân lực có chất lượng, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ đã có những nỗ lực không mệt mỏi, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước; cám ơn các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế đã luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong sự nghiệp dân số. “Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, toàn ngành dân số sẽ tiếp tục phát huy, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, ý thức trách nhiệm của mình trong việc đẩy mạnh thành tựu, tập trung giải quyết những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” – Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Tham dự Đêm sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã điểm lại những thành tựu quan trọng của ngành dân số trong hơn nửa thế kỷ qua. Bộ trưởng bày tỏ, đây là dịp để các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân cả nước được thông tin đầy đủ về sự kiện và nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững đất nước. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Với kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ thực hiện chương trình DS-KHHGĐ, chúng ta nhất định sẽ thành công, nhất định sẽ biến những khó khăn, thách thức thành lợi thế và thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước và nhân dân giao phó”. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời cảm ơn sâu sắc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội, cộng đồng, gia đình, mỗi cá nhân và đặc biệt là đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ trong cả nước đối với sự nghiệp dân số nước nhà. Vì một sự thịnh vượng chung của quốc gia, dân tộc.
 Bài viết:  Hà Anh
Ảnh: Chí Cường