Quận 12 – Chăm sóc sức khỏe sinh sản góp phần nâng cao chất lượng Dân số

0
89

Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho phụ nữ và trẻ vị thành niên là yếu tố quan trọng giúp cải thiện chất lượng Dân số. Do vậy, trong nhiều năm qua, Khoa CSSKSS, Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 đã luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt từ khi chuyển về trụ sở làm việc mới tại Trung tâm Y tế dự phòng quận, Khoa Chăm sóc SKSS có điều kiện về cơ sở vật chất khá đầy đủ, như: Có các phòng khám trẻ em, phòng siêu âm, phòng khám thai, phòng kế hoạch hoá gia đình, phòng lưu bệnh trong ngày… Bên cạnh đó, Khoa còn có các thiết bị như: Máy siêu âm, máy đốt điện cổ tử cung, lò sấy dụng cụ, máy xử lý nước vô trùng.

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng Dân số, trong hơn một năm trở lại đây, Khoa CSSKSS đã tập trung vào công tác sàng lọc trước và sau sinh thông qua triển khai thực hiện chương trình xuống 11 trạm y tế phường; thực hiện siêu âm sàng lọc đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện tật, bệnh bẩm sinh ở thai nhi. Đến nay, đã có gần 500 ca được thực hiện. Để có đủ trình độ thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ, nữ hộ sinh được cử đi học các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây có thể được coi là một bước tiến mới trong công tác chuyên môn của Khoa. Nếu như trước đây, các thai phụ đến khám thai và theo dõi thai kỳ tại Khoa chỉ được thăm khám bằng các kỹ thuật cơ bản, như: Thăm khám, siêu âm sản khoa, còn việc thực hiện đo độ mờ da gáy chị em phải chủ động đi lên các bệnh viện tuyến trên để thực hiện nên mất khá nhiều thời gian, công sức. Nay các thai phụ đã có thể được thực hiện tại Khoa với độ chính xác cao, tạo sự an tâm cho chị em và hỗ trợ cho công tác nâng cao chất lượng Dân số.

Song song đó, Khoa CSSKSS cũng đã thực hiện tốt các công tác chuyên môn và truyền thông giáo dục khác, như: Truyền thông phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại 11 phường, đã thu hút hơn 1.500 người tham dự; thực hiện nói chuyện chuyên đề về chương trình phòng chống rối loạn do thiếu Iốt với hơn 1.000 người tham dự; chương trình phòng chống thiếu máu dinh dưỡng, cấp phát trên 220.400 viên sắt cho gần 2.500 phụ nữ mang thai; thực hiện tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung được 597 ca; kết hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 12 khám phụ khoa cho công nhân khu công nghiệp tại phường Hiệp Thành… Đặc biệt, trong năm qua, Khoa đã phối hợp tổ chức Hội thi gia đình nuôi con khỏe thu hút được 64 gia đình tham dự đã góp phần tạo nên một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các chị em phụ nữ trên địa bàn quận.

Để đạt được những kết quả trên, phải kể đến sự tận tâm, hết mình vì người dân của đội ngũ bác sĩ, nữ hộ sinh và điều dưỡng của Khoa. Trong đó phải kể đến bác sĩ Nguyễn Thị Lệ, Trưởng khoa CSSKSS, Trung tâm Y tế dự phòng quận 12. Có thể nói, chính chị là “người đầu tàu” đưa Khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Là một phụ nữ miền Tây nhẹ nhàng trong từng lời nói; là một người mẹ chu đáo, tận tình, chị đã dùng thế mạnh của mình để gần gũi với các chị em đến khám và điều trị tại Khoa. Khi thì nhỏ to tâm sự, khi thì quan tâm chia sẻ, chị đã giúp cho các chị em trong độ tuổi sinh đẻ nhận thức sâu sắc và có trách nhiệm hơn với thiên chức làm vợ, làm mẹ của mình. Ngoài công tác chuyên môn là khám, chữa bệnh, chị còn kiêm luôn là tuyên truyền viên, báo cáo viên trực tiếp đến các phường, công ty, trường học để tuyên truyền, truyền thông về các chương trình CSSKSS bằng nhiều hình thức phong phú, trong đó có tư vấn trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, thực hiện diễn đàn… Những lần đi tuyên truyền tại cơ sở là cơ hội để chị giới thiệu những dịch vụ của Khoa đến gần hơn với người dân, để họ có thêm một địa chỉ tin cậy trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình. Nhờ đó mà ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng Dân số của người dân địa phương./.
                                                   

Phòng Y tế quận 12