Định hướng Chương trình mục tiêu Dân số-KHHGĐ 2016-2020

0
94

GiadinhNet – Ngày 13/8, tại Hưng Yên, Tổng cục Dân số- KHHGĐ đã tổ chức Hội thảo Định hướng chương trình mục tiêu giai đoạn 2016- 2020 nhằm đánh giá những kết quả thực hiện Chương trình MTQG 2011-2014 và đề ra các giải pháp triển khai công tác dân số trong giai đoạn mới với những đặc thù mới của Chương trình mục tiêu quốc gia.

 

Định hướng Chương trình mục tiêu Dân số-KHHGĐ 2016-2020 1

TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại hội nghị.

Trong 3 năm thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2011- 2015 đã đạt các chỉ tiêu về quy mô dân số (về tốc độ tăng dân số, tổng tỉ suất sinh, 36/63 tỉnh đạt mức sinh thay thế, tỉ lệ sử dụng BPTT đạt gần 70%…). Năm 2015 quy mô dân số nước ta chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu dưới 93 triệu người; Nâng cao chất lượng dân số về thể chất đạt ¾ chỉ tiêu như giảm tỷ lệ trẻ dị tật bẩm sinh, tăng tỷ lệ khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh. Tuy nhiên, tỉ số giới tính khi sinh vẫn tiếp tục gia tăng và khả năng không đạt được mục tiêu năm 2015 và năm 2020 như đã đề ra…

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng, TS. Dương Quốc Trọng đã ghi nhận những chỉ tiêu đã đạt được như chương trình góp phần nâng cao sức khỏe bà mẹ trẻ em, giảm tử vong – dị tật ở trẻ em, tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế, năng lực của phụ nữ, giảm tình trạng đói nghèo, đồng thời, cũng thẳng thắn đề cập đến những thách thức, bất cập lớn như mức sinh không đồng đều, chất lượng dân số thấp, chưa phát huy hiệu quả của cơ cấu “dân số vàng”, cơ cấu dân số bất hợp lý về giới tính… Một số tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng, miền Trung, miền núi phía Bắc, Tây nguyên, tỉ suất sinh vẫn cao. Trong khi đó, tại một số tỉnh phía Nam, đặc biệt vùng Đông Nam bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh…Tổng tỉ suất sinh quá thấp. Nhất là tại Tp. HCM, bình quân mỗi phụ nữ chỉ sinh từ 1,3 – 1,4 con. 

Định hướng Chương trình mục tiêu Dân số-KHHGĐ 2016-2020 2
Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. 
 
Trước tình hình đó, các địa phương cần căn cứ vào thực tế của mình để áp dụng những biện pháp phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất là tiếp tục duy trì mức sinh thấp hợp lý trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến của đại biểu các tỉnh, thành phố bày tỏ quan ngại trong trường hợp giai đoạn 2016-2020 không còn Chương trình MTQG về Dân số và đã đề xuất các giải pháp tích cực để vận động đầu tư nguồn lực nhằm tháo gỡ những khó khăn, thách thức, gắn dân số với phát triển bền vững, góp phần hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Với định hướng ổn định mức sinh thấp hợp lý và nâng cao chất lượng dân số là trọng tâm của công tác dân số trong thời gian tới, đặc biệt giai đoạn 2016-2020, nhiều ý kiến các đại biểu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục kiểm soát quy mô dân số đối với các vùng còn có mức sinh cao và các vùng đang có xu hướng giảm sinh mạnh; đồng thời tiếp tục triển khai và xây dựng các đề án, dự án: “Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người”; “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng chăm sóc người cao thuổi tại cộng đồng”; “Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ”; “Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân”; “Sàng lọc trước sính, sàng lọc sơ sinh”; “Kiểm sóat dân số các vùng biển đảo và ven biển”; “Kiểm soát dân số các vùng đồng bào dân tộc và miền núi, vùng xa vùng sâu”; “Nâng cao năng lực, Truyền thông và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình”…

PV