500 ngày và thời hạn hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ

0
52

GiadinhNet – “Chúng ta còn 500 ngày để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ. Hãy tận dụng từng ngày!”, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc ở Việt Nam nhấn mạnh về cột mốc quan trọng trong lộ trình này.

Tính đến hôm nay (18/8), thế giới còn 500 ngày nữa là đến thời hạn hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ. Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon: “Hiện nay có nhiều cuộc chiến tranh diễn ra trên thế giới – bất ổn về chính trị, những cuộc đổ máu, tình trạng khẩn cấp về y tế và những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền. Song vẫn còn bùng cháy hy vọng – đó là tiến bộ đáng khích lệ trong chiến dịch toàn cầu nhằm cải thiện cuộc sống của những người nghèo nhất trên thế giới thông qua việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ”.
Vào năm 2000, Việt Nam, cũng như các nước khác trên toàn thế giới, đã thông qua 8 Mục tiêu Thiên niên kỷ trong một lộ trình 15 năm chống lại nghèo đói và bệnh tật, bảo vệ môi trường, tăng cường giáo dục, y tế cơ bản và nâng cao vị thế phụ nữ.
Theo bà Pratibha Mehta, tính theo bất kỳ tiêu chuẩn nào thì tiến bộ của Việt Nam ở cấp quốc gia đều rất ấn tượng. Trong hai thập kỷ qua, hơn 30 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói. Số học sinh nữ và học sinh nam trong các trường nay đã tương đương. Tỷ lệ bà mẹ sống sót khi sinh tăng lên đáng kể và trẻ em sống khỏe mạnh hơn. Phụ nữ chiếm hơn một nửa số người trong lực lượng lao động, đồng thời môi trường và thương mại tiếp tục được cải thiện.
Tuy đạt được tiến bộ đáng kể, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm: Những mục tiêu về HIV/AIDS, sự bền vững về môi trường và quan hệ đối tác toàn cầu vẫn đang bị tụt lại phía sau. Hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hoại thành quả của sự phát triển… Nguy cơ tái nghèo cao. Tính đa chiều của nghèo đói đang trở thành một thách thức ngày càng phức tạp đối với các nhà hoạch định chính sách.
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, bà Pratibha Mehta cho rằng, Việt Nam cũng như ở các nơi khác trên thế giới, cần hành động trong 4 lĩnh vực sau: Thứ nhất, tiếp tục tăng cường đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và vệ sinh môi trường, đặc biệt tập trung vào nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái để đảm bảo kết quả sâu rộng. Thứ hai, tập trung vào các cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất và các nhóm đã cố gắng hết sức song vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Thứ ba, thực hiện cam kết về tài chính. Chúng ta đang trong thời kỳ ngân sách khó khăn nhưng không bao giờ được bù đắp thiếu hụt ngân sách bằng việc giảm ngân sách hỗ trợ những người yếu thế nhất trong xã hội. Thứ tư, tăng cường hợp tác với những chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các mạng lưới trên thế giới đã góp phần đưa Mục tiêu Thiên niên kỷ trở thành cuộc tấn công chống nghèo đói trên toàn cầu thành công nhất trong lịch sử.
 
Mai Anh