Cùng hướng tới “Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng”

0
89

GiadinhNet – Sau các phiên họp trù bị và các hội nghị bên lề được triển khai, ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 12 đã chính thức được khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế đã đến dự phiên khai mạc Hội nghị.

Cùng hướng tới “Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng” 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (đứng thứ tư từ phải qua) chụp ảnh cùng các Bộ trưởng Y tế ASEAN. Ảnh: Phương Nam

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu  trong chăm sóc sức khỏe người dân
Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Sau gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Từ một nước nghèo, kém phát triển và bị ảnh hưởng nặng nề do các cuộc chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
Là một lĩnh vực được Nhà nước, cộng đồng và người dân đặc biệt quan tâm chăm lo, những năm qua công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân của Việt Nam chúng tôi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và đã hoàn thành một số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) về giảm nghèo, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong ở trẻ em, cải thiện sức khỏe bà mẹ. Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Hiệu quả mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu được nâng cao. Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố. Cho đến nay đã có gần 3/4 người dân cả nước tham gia bảo hiểm y tế. Nhân lực y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng. Theo một số thống kê quốc tế, các chỉ số sức khỏe của người dân Việt Nam đạt tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Việt Nam cũng như một số quốc gia thành viên ASEAN khác đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong khi nguồn lực quốc gia còn hạn chế. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang trở thành mối đe dọa sức khỏe của người dân. Nhiều bệnh lạ xuất hiện chưa tìm ra thuốc, cơ chế điều trị. Cơ cấu bệnh tật đang có nhiều thay đổi, tỷ lệ mắc một số bệnh hiểm nghèo ngày một tăng…
Những vấn đề quan trọng được trao đổi
Trong các phiên họp chính thức, các nước của toàn khối bàn bạc các kế hoạch để cùng đưa ra được những chiến lược chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng ASEAN sau năm 2015. Hội nghị cũng hướng đến tăng cường hợp tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Ebola, H7N9, Mec-CoVi… đang diễn biến phức tạp trên thế giới và các dịch bệnh có mức độ lưu hành cao trong khu vực ASEAN như sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, bệnh dại, sốt rét kháng thuốc…
Ngoài ra, Hội nghị còn hướng tới tăng cường hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ về y tế từ các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; đồng thời thúc đẩy hợp tác với các đối tác khác của ASEAN.
Theo đánh giá của phía Việt Nam, từ tình hình thực tiễn cho thấy, Hội nghị diễn ra vào thời điểm phù hợp để Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN thảo luận, đưa ra các định hướng ưu tiên và các cơ chế hợp tác hiệu quả thực hiện thành công mục tiêu sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng ASEAN sau năm 2015. 
Sau phiên khai mạc, trong các ngày 18 và 19/9, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 chính thức diễn ra nhiều phiên họp kín giữa các Bộ trưởng các nước tham gia. Các Bộ trưởng có một phiên họp kín với chủ đề “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng bao phủ y tế toàn dân”. Một phiên họp toàn thể với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng ASEAN sau năm 2015”. Ngoài ra các nước ASEAN cũng sẽ cùng họp với Trung Quốc, Nhật Bản… thảo luận về các vấn đề như tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu phòng chống các bệnh không lây nhiễm; về các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Kết quả của các phiên họp sẽ được công bố sau khi kết thúc Hội nghị.
Mục tiêu cao cả
Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ về văn hóa, xã hội và phát triển con người là mục tiêu được khẳng định trong tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN ngay từ khi thành lập năm 1967.
Hiện nay, các nước thành viên trong Hiệp hội đang nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN 2015, một cộng đồng phát triển hướng tới người dân và vì người dân. Trong đó, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng. Thời gian qua, bằng nỗ lực và quyết tâm cao, ASEAN đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành trên 80% các mục tiêu xây dựng cộng đồng, trong đó có phần đóng góp quan trọng của các Bộ trưởng Y tế ASEAN với những định hướng, quyết sách chiến lược phù hợp, hiệu quả về cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân; đẩy mạnh hợp tác với các đối tác.
“Nhiều khó khăn, thách thức đang đe dọa sự phát triển về chất lượng của nguồn nhân lực và tương lai, giống nòi của các quốc gia, dân tộc. Ðể xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và vì người dân, tôi cho rằng chủ đề của Hội nghị “Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng ASEAN sau năm 2015” là rất thiết thực, phù hợp…”.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Hoàng Phương – Hoài Nam