TP.HCM có tổng tỷ suất sinh thấp nhất cả nước

0
121

Trong những năm gần đây, mức sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giảm xuống rất thấp – 1,48 con, trong khi mức sinh thay thế là 2,1 con và có khả năng còn tiếp tục giảm sâu. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong địa phương có tổng tỷ suất sinh thấp nhất cả nước.

Điều này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình già hóa dân số của thành phố, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển nguồn nhân lực cũng như tác động đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội bền vững của thành phố trong thời gian tới.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị hưởng ứng Ngày dân số Việt Nam (26/12) được tổ chức ngày 24/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bác sĩ Trần Văn Trị, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh mức sinh thấp như trên, tại thành phố đã xuất hiện tình trạng kết hôn và sinh con muộn cũng như chọn giải pháp sinh một con. Việc sinh một con sẽ dẫn đến xu hướng chọn sinh con trai. Năm 2014, tỷ số giới tính khi sinh tại thành phố là 108 bé trai/100 bé gái. Mặc dù tỷ lệ này vẫn còn thấp so với mức bình quân chung của cả nước (112 bé trai/100 bé gái), nhưng đây được xem dấu hiệu cho thấy bắt đầu có sự mất cân bằng giới tính.
 

 

Ảnh minh họa – TTXVN

Nhằm duy trì mức sinh thấp, hợp lý, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố đề nghị ngành dân số thành phố trong thời gian tới cần đẩy mạnh thực hiện các đề án, mô hình nhằm nâng cao chất lượng dân số, vận động người dân thực hiện thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”. Bên cạnh đó, ngành nên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng hoạt động của kho dữ liệu điện tử cấp thành phố và quận, huyện.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho rằng: Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh cần duy trì và thực hiện tốt các chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân bằng hình thức xã hội hóa, khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh… để tiếp tục dẫn đầu cả nước trong việc nâng cao chất lượng dân số. Với số lượng người dân nhập cư ở thành phố liên tục tăng trong những năm gần đây, ông Nguyễn Văn Tân cũng lưu ý thành phố cần quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của những người nhập cư, nhằm đảm bảo cho người nhập cư không đứng ngoài rìa các chính sách dân số.

Theo Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2014 thành phố đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình được Trung ương giao, thông qua việc triển khai nhiều đề án, mô hình và đạt kết quả tốt. Đáng chú ý, để duy trì mức sinh hợp lý, bắt đầu từ năm 2013, ngành dân số thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền – giáo dục để vận động người dân thực hiện thông điệp “Mỗi gia đình nên sinh đủ hai con”, thay vì thông điệp “Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con” như trước đây.

Dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” cho 498 cá nhân. Sở Y tế thành phố cũng tổ chức tặng Giấy khen cho 43 người cao tuổi có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chính sách dân số năm 2014; 6 tình nguyện viên tham gia chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng…


H.Chung (TTXVN)