Đề xuất sáng kiến thúc đẩy tiếp cận dịch vụ, thông tin về chăm sóc SKSS cho thanh niên

0
91

GiadinhNet – Lần đầu tiên, một cuộc thi đề xuất sáng kiến về thúc đẩy việc tiếp cận dịch vụ, thông tin sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên được tổ chức tại Việt Nam

Sáng 13/5, Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi Đề xuất sáng kiến thúc đẩy việc tiếp cận dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) cho vị thành niên, thanh niên.

Cuộc thi nhằm kêu gọi phát triển những sáng kiến có chất lượng, tính thực tiễn cao trong truyền thông, tiếp cận dịch vụ và thông tin chăm sóc SKSS/SKTD cho vị thành niên, thanh niên.

Theo kết quả cuộc Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2014, Việt Nam đã bước vào giai đoạn cơ cấu “dân số vàng” với tỷ lệ thanh thiếu niên cao nhất trong lịch sử Việt Nam. Thanh thiếu niên từ 10-29 tuổi chiếm khoảng 1/3 dân số.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều thanh niên vẫn còn thiếu kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu để thương lượng các mối quan hệ tình dục an toàn, có sự đồng thuận và gặp những rào cản đáng kể trong tiếp cận các dịch vụ SKSS/SKTD.

Bên cạnh đó, việc giáo dục tình dục cho thanh niên còn hạn chế, đặc biệt là với các nhóm yếu thế như thanh niên người dân tộc thiểu số, người di cư và thanh niên sinh sống ở khu vực nông thôn.

Do vậy, thanh niên sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, đối tượng chính tham gia cuộc thi là thanh niên từ 16-30 tuổi. Thời gian nộp sáng kiến từ ngày 13/5-30/8/2015. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 9/2015.

Đặc biệt, đối với sáng kiến có tính sáng tạo và khả thi cao, Ban tổ chức và nhà tài trợ sẽ làm việc với từng tác giả hoặc nhóm tác giả hoàn chỉnh ý tưởng và sẽ hỗ trợ kinh phí thực hiện khoảng 2.000 USD để triển khai thí điểm dự án.

Sản phẩm dự thi gửi về Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, số 01 Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Số điện thoại: 04 38548773.

Bài dự thi ghi rõ: Đề xuất sáng kiến truyền thông, tiếp cận thông tin và dịch vụ SKSS cho thanh thiếu niên. Hoặc gửi theo email: sangkienthanhnien@gmail.com.
 

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội