Ngành Dân số TP.HCM mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới

0
86

GiadinhNet – Hôm 8/7, ngành Dân số TP.HCM đã tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7), đồng thời tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015.

Hoạt động truyền thông vận động về chăm sóc SKSS/KHHGĐ vừa được tăng cường tại xã đảo Thạnh An (H. Cần Giờ), nơi dễ tổn thương bởi thiên tai nhất trên toàn địa bàn TP.HCM.

Hoạt động truyền thông vận động về chăm sóc SKSS/KHHGĐ vừa được tăng cường tại xã đảo Thạnh An (H. Cần Giờ), nơi người dân dễ bị tổn thương bởi thiên tai nhất địa bàn TP.HCM.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ – TS Lê Cảnh Nhạc và đại diện VP Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, đại diện lãnh đạo các sở-ban-ngành-đoàn thể cùng rất đông nhân sự ngành Dân số 24 quận/huyện cùng tham dự hoạt động này.

Tại Lễ mít tinh, lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM, ông Trần Văn Trị đã nêu bật chủ đề “Hỗ trợ chăm SKSS/KHHGĐ cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai” mà Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đưa ra, cùng với những hoạt động thiết thực mà địa phương này hưởng ứng.

Dịp này, người đang phụ trách hoạt động dân số tại TP.HCM cũng đưa ra những đánh giá kết quả, hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015. Theo ông Trị, hoạt động dân số tại TP.HCM đã gặt hái nhiều thành tựu về quy mô, cơ cấu dân số và đặc biệt trong lĩnh vực nâng cao chất lượng dân số.

Để có những thành tựu trên, ông Trị cũng nói rằng “nhờ ngành dân số TP.HCM thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp”. Bên cạnh những thành tựu, Phó Chi cục trưởng phụ trách cũng nêu bật những thách thức mà công tác dân số địa phương này phải “nỗ lực vượt qua”.

“Mức sinh có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới và tác động trực tiếp đến cơ cấu Dân số, tỉ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, điều này sẽ làm gia tăng tốc độ già hóa Dân số”-ông Trị báo động.

Năm thách thức khác liên quan đến hoạt động DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS… cũng được nêu bật. Cũng theo ông Trị, trong thời gian tới hoạt động dân số tại TP.HCM sẽ nỗ lực thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm theo phương thức năng động, sáng tạo nhất, nhằm đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương này.

TS. Lê Cảnh Nhạc-Phó Tổng Cục trưởng DS-KHHGĐ khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số trên địa bàn TP.HCM tại Lễ mít tinh.

TS. Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng DS-KHHGĐ khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân số trên địa bàn TP.HCM tại Lễ mít tinh.

Tại Lễ mít tinh, Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc đã ghi nhận, đánh giá cao và hoan nghênh những nỗ lực của CB-CTV dân số tạo ra nhiều thành tựu suốt thời gian qua. Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục cũng làm rõ những vấn đề mà toàn ngành dân số phải đối mặt, chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm mà hoạt động dân số cả nước phải dốc sức thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến đặc thù về lĩnh vực dân số tại TP.HCM, TS Lê Cảnh Nhạc cũng đề nghị ngành Dân số địa phương này vừa nỗ lực truyền thông vận động người dân không sinh con thứ 3 vừa nỗ lực chuyển tải thông điệp nên sinh đủ hai con. Lãnh đạo Tổng Cục dân số cũng đề nghị TP.HCM sớm có chính sách khen thưởng phù hợp nhằm kịp thời khuyến khích, động viên những cặp vợ chồng thực hiện tốt cuộc vận động “nên sinh đủ hai con” trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, đã lên tiếng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương đối với hoạt động DS-KHHGĐ tại địa phương. Người đứng đầu ngành Y tế TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ địa phương này kịp thời điều hành các hoạt động chuyên môn, kịp thời tham mưu để lãnh đạo cấp ủy-chính quyền hỗ trợ chính sách, nguồn lực. PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh cũng lên tiếng đề nghị các bệnh viện, các cơ sở y tế tăng cường hỗ trợ hoạt động dân số.

PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thay mặt lãnh đạo địa phương này đưa ra những đề nghị đối với hoạt động Y tế-Dân số trên địa bàn trong thời gian tới.

PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thay mặt lãnh đạo địa phương này đưa ra những đề nghị đối với hoạt động Y tế-Dân số trên địa bàn trong thời gian tới.

“Tôi đề nghị các bệnh viện, các cơ sở y tế thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tiếp tục triển khai các họat động, nâng cao chất lượng các dịch vụ, kịp thời phục vụ cho người dân. Tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền vận động để người dân có thêm hiểu biết, an tâm lựa chọn một biện pháp tránh thai thích hợp, để góp phần thực hiện ổn định mức sinh, tỷ số giới tính khi sinh, không sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần xây dựng gia đình ấm no bình đẳng tiến bộ hạnh phúc”-ông Bỉnh nhấn mạnh.

Riêng về công tác truyền thông vận động nhằm thay đổi hành vi trong lĩnh vực DS-KHHGĐ, Giám dốc Sở Y tế TP.HCM cũng lên tiếng lưu ý ngành Dân số địa phương này áp dụng các mô hình truyền thông mới mang tính đặc thù đô thị. “Công tác truyền thông phải có trọng tâm, trọng điểm, đối tượng phải cụ thể, sâu sát tại địa bàn dân cư, đặc biệt lưu ý các khu vực đông dân nhập cư, công nhân lao động nghèo, khu nhà trọ, tạo điều kiện để mọi người có điều kiện tham gia và được hưởng các chế độ chính sách Dân số mà TP.HCM đã ban hành”-ông Bỉnh lưu ý thêm.

Dịp này, ngành Dân số TP.HCM cũng tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ tại 24 quận/huyện.

Thanh Giang/ Báo Gia đình & Xã hội