Cần Giờ, TP.HCM: Truyền thông dân số đầy ắp tiếng cười ở xã đảo Thạnh An

0
101

GiadinhNet – Hôm 6/7, cư dân ở xã đảo Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) ngập trong niềm vui khi có khá đông nam nữ thanh niên ào ra đường, trao tài liệu tận tay và nhiệt tình hướng dẫn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Úi, đọc cho biết này biết nọ đi anh em ui-một ngư dân hỗ trợ tình nguyện viên nói lớn với anh em bạn ghe khi tiếp sức phân phát tài liệu.

"Úi, đọc cho biết này biết nọ đi anh em ui"-một ngư dân hỗ trợ tình nguyện viên nói lớn với anh em bạn ghe khi tiếp sức phân phát tài liệu.

Những nam nữ thanh niên ấy, chủ lực là các đoàn viên thanh niên “thổ địa” của xã đảo, cùng với khá đông thành viên đội truyền thông lưu động thuộc Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM, chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ, đã giúp bà con xã đảo vừa có thêm kiến thức cần thiết, vừa có những “trận cười” thoải mái.

Sở dĩ cuộc truyền thông nhằm hưởng ứng Ngày dân số thế giới (11/7) này đầy ắp tiếng cười là vì hầu hết thành viên đội truyền thông lưu động, từ “thổ địa” đến đơn vị hỗ trợ, đều còn rất trẻ. Trong khi đó, những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại xã đảo đa phần thuộc hàng “cô, dì” nên chuyện “trêu ngược” là không tránh khỏi.

Tiếng cười, lời nói đùa của bà con trong lúc truyền thông về DS-KHHGĐ không hề khiến bất kỳ thành viên nào trong đội truyền thông lưu động dừng chân vì “mắc cỡ”, trái lại còn khiến những nam nữ thanh niên này “đi không biết mệt”, và cuộc truyền thông trở nên sinh động, “dễ chịu” rất nhiều.

Theo lãnh đạo Chi cục dân số TP.HCM, đơn vị này này đã lên kế hoạch thực hiện hàng loạt hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, trong đó có hoạt động gia tăng truyền thông tại xã đảo Thạnh An, để thể hiện rõ chủ đề “Tăng cường dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho người dân dễ tổn thương trong thiên tai”. Dịp này, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tại xã đảo Thạnh An cũng trình bày các kết quả đạt được về hoạt động dân số trong 6 tháng đầu năm.

Xã đảo Thạnh An vốn nằm biệt lập với đất liền, từ trung tâm H. Cần Giờ đi tàu, đò đến xã đảo mất 45 phút. Toàn xã có 1.218 hộ dân với 4.671 nhân khẩu sinh sống, chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá và nuôi hải sản (hàu, tôm…). Từ đầu năm đến nay, toàn xã đảo chỉ có 20 trẻ em được sinh ra. Các chương trình sàng lọc trước-sơ sinh đều được thực hiện tại đây.

Thạnh An còn là xã dễ bị tổn thương do thiên tai nhất trên toàn địa bàn TP.HCM. Mỗi khi dự báo bão lớn có khả năng gây ảnh hưởng đến vùng biển Cần Giờ, chính quyền TP.HCM phải khẩn trương di dời cư dân ở xã đảo này vào đất liền tránh bão.

Một thành viên đội truyền thông lưu động Chi cục dân số TP.HCM đang xuống tàu hướng dẫn người dân xem tài liệu, người thanh niên bên cạnh vừa tò mò vừa cười tủm tỉm.

Một thành viên đội truyền thông lưu động Chi cục dân số TP.HCM đang xuống tàu hướng dẫn người dân xem tài liệu, người thanh niên bên cạnh vừa tò mò vừa cười tủm tỉm.

Đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở xã đảo đều dày dạn trong đời sống hôn nhân nên chuyện trêu ngược những tình nguyện viên trẻ tuổi về chuyện SKSS/KHHGĐ là chuyện bình thường. Một chị trong nhóm cư dân này còn nói to, đang định đẻ thêm đứa nữa mà thấy mấy em nó dang nắng đi cực quá nên chắc ngưng luôn, mọi người nghe vậy ai cũng cười ồ.

Đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở xã đảo đều dày dạn trong đời sống hôn nhân nên chuyện "trêu ngược" những tình nguyện viên trẻ tuổi về chuyện SKSS/KHHGĐ là chuyện bình thường. Một chị trong nhóm cư dân này còn nói to, "đang định đẻ thêm đứa nữa mà thấy mấy em nó dang nắng đi cực quá nên chắc ngưng luôn", mọi người nghe vậy ai cũng cười ồ.

Mấy anh này, làm người ta mắc cỡ muốn chết-cô gái nói. Bộ em tưởng tụi anh hổng mắc cỡ sao-tình nguyện viên nói.

"Mấy anh này, làm người ta mắc cỡ muốn chết"-cô gái nói. "Bộ em tưởng tụi anh hổng mắc cỡ sao"-tình nguyện viên nói.

Ngoài những tình nguyện viên truyền thông lưu động là đoàn viên thanh niên, còn có sự góp sức của hơn 30 CTV dân số tại xã đảo.

Ngoài những tình nguyện viên truyền thông lưu động là đoàn viên thanh niên, còn có sự góp sức của hơn 30 CTV dân số tại xã đảo, chia làm 3 nhóm rảo khắp các hộ dân.

Đội truyền thông tiếp cận từ phụ nữ đan lưới trong nhà...

Đội truyền thông tiếp cận từ phụ nữ đan lưới trong nhà…

...đến đàn ông bôn ba nơi đường phố...

…đến đàn ông bôn ba nơi đường phố…

... và nơi đâu đội truyền thông đi qua, nơi đó cũng đọng lại khung cảnh tương tự hình ảnh này.

… và nơi đâu đội truyền thông đi qua, nơi đó cũng đọng lại khung cảnh tương tự hình ảnh này.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội