“Cái ôm đầu tiên” có thể cứu sống hàng nghìn trẻ sơ sinh

0
113

GiadinhNet – Ngày 17/7, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế phát động Chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là hành động nêu bật các bước đơn giản có thể cứu sống hàng nghìn trẻ sơ sinh và ngăn ngừa hàng trăm ngàn ca biến chứng mỗi năm, nguyên do bởi các thực hành có hại hoặc lỗi thời trong chăm sóc trẻ sơ sinh ở Việt Nam.

Dịp này, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế phát động Chiến dịch "Cái ôm đầu tiên" tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ba bệnh viện này là trung tâm điển hình về chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu ở Việt Nam, nơi đã áp dụng các thực hành về "Cái ôm đầu tiên". Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ phát triển ba trung tâm điển hình này thông qua tập huấn cho các bác sỹ, nữ hộ sinh, y tá và tạo ra môi trường hỗ trợ bà mẹ, trẻ sơ sinh được nhận chăm sóc sơ sinh sớm tại bệnh viện.

Chăm sóc  trẻ sơ sinh thiết yếu sớm bắt đầu bằng "Cái ôm đầu tiên" hay duy trì tiếp xúc da – kề – da giữa mẹ và bé ngay sau sinh. Phương pháp đơn giản này giúp ủ ấm trẻ, chuyển máu từ bánh nhau và những vi khuẩn có lợi từ mẹ sang con và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau tiếp xúc da – kề – da, kẹp dây rốn được thực hiện và cắt rốn bằng dụng cụ tiệt trùng. Các bà mẹ có thể cho con bú khi thấy trẻ có những dấu hiệu đòi ăn như: Chảy dãi, lia lưỡi, ngọ nguậy tìm vú mẹ và gặm nắm tay hay ngón tay. Bú sớm đặc biệt quan trọng vì sữa non, hay “những giọt sữa đầu tiên” cung cấp cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu, kháng thể và tế bào miễn dịch. TS Shin Young-soo, Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có quá nhiều trẻ sơ sinh tử vong vì những yếu tố có thể phòng ngừa được, ví dụ như bệnh tật. "Cái ôm đầu tiên" giải quyết thách thức này bằng cách thúc giục phụ nữ và nhân viên y tế tại Việt Nam thực hiện các bước đơn giản nhằm bảo vệ trẻ sơ sinh trong thời gian quan trọng ngay sau sinh.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội