Hội nghị lần thứ 2 ASEAN-Nhật Bản về già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

0
93

GiadinhNet – Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác ASEAN + Nhật Bản, từ ngày 3-5/8/2015, tại hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng Ko Samui (Thái Lan) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 2 giữa các thành viên khối ASEAN và Nhật Bản về già hóa dân số năng động của khu vực.

Đại diện các nước tham gia Hội nghị lần thứ 2 giữa các thành viên khối ASEAN và Nhật Bản về già hóa dân số năng động của khu vực. Ảnh: BTC

 

Tham dự Hội nghị còn có Ban Thư ký ASEAN, WHO khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), một số viện nghiên cứu và trường đại học, viện dưỡng lão của Thái Lan.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, dân số nhóm 60+ hiện nay của ASEAN là hơn 54 triệu người, chiếm 9% tổng dân số khu vực, dự báo đến năm 2050 nhóm dân số này sẽ tăng lên là 24%. Tỷ lệ này tại Nhật Bản hiện nay là 32% (năm 2012) và sẽ tăng lên 41% (năm 2050).

Tại khu vực ASEAN hiện đang có 3 thành viên đang ở thời kỳ già hóa dân số là Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Với 24% dân số 60+ vào năm 2050, ASEAN sẽ là dân số già, đặc biệt 3 thành viên đang già hóa hiện nay sẽ trở thành siêu già là Singapore (38%), Thái Lan (32%) và Việt Nam (31%); các thành viên khác đều sẽ ở giai đoạn già hóa hoặc dân số già.

Những thành công trong chương trình DS-KHHGĐ, đặc biệt là những chương trình phát triển kinh tế xã hội, những thành tựu trong phát triển khoa học kỹ thuật, y tế đã làm cho tuổi thọ của người dân ngày càng tăng lên trong khi mức sinh ngày càng giảm xuống làm cho xu hướng già hóa dân số ngày càng tăng nhanh tại khu vực này. Mức sinh của của khu vực là 2,4 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15-49 nhưng tại 3 quốc gia thành viên đang già hóa dân số thì Singapore là 1,2 con; Thái Lan: 1,8 con và Việt Nam là 2,1 con.

Tại Hội nghị lần này, các thành viên ASEAN, Nhật Bản và các đối tác tập trung thảo luận về vấn đề phát huy, dự phòng và chăm sóc người cao tuổi nhằm có được sự già hóa chủ động hay già hóa năng động; các mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, nhóm các thành viên cao tuổi, hay gia đình người cao tuổi, các chương trình phát huy thế mạnh, vai trò của người cao tuổi, các chương trình làm việc cho người cao tuổi, những đóng góp của người cao tuổi đối với cộng đồng xã hội và nền kinh tế quốc gia, khu vực; thảo luận các chương trình hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản cùng các đối tác của khu vực để từ đó có những hoạch định chính sách, thiết lập các chương trình hành động nhằm tạo ra môi trườnggià hóa năng động ASEAN.

Đến từ Tổng cục Dân số-KHHGĐ (Bộ Y tế), ông Lương Quang Đảng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế-Thanh tra, đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị, đã trình bày báo cáo tham luận của Việt Nam về những thách thức và thích ứng của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề này và kêu gọi tăng cường hợp tác trong khu vực, khu vực với các đối tác cho vấn đề già hóa dân số.

Ông Lương Quang Đảng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh tra, Tổng cục DS-KHHGĐ- đại diện của Việt Nam tham dự Hội nghị, đã trình bày báo cáo tham luận về những thách thức và thích ứng của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề già hóa dân số. Ảnh: BTC

 

Tại Hội nghị, Việt Nam đã rất tích cực tham gia các phiên thảo luận cũng như đóng góp xây dựng khuyến nghị của Hội nghị.

Kinh Quốc