Tiếp tục nâng cao dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ giai đoạn sau 2015

0
80

GiadinhNet – Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày về các vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ như chăm sóc sức khỏe bà mẹ; Sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho vị thành niên; Kế hoạch hóa gia đình; Ung thư đường sinh sản, ung thư cổ tử cung và các vấn đề SKSS/KHHGĐ khác.

Sáng nay (31/7), tại Hải Phòng đã diễn ra “Hội thảo về các ưu tiên sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình giai đoạn sau năm 2015” do Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức.

Tham dự Hội thảo có các đại diện của Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế và các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực Dân số.

Thu-truong-Nguyen-Viet-Tien

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá những kết quả mà công tác Dân số, chăm sóc SKSS-KHHGĐ đã đạt được trong thời gian vừa qua đồng thời nêu bật những khó khăn, thách thức mà ngành Dân số cần khắc phục trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các nội dung trọng tâm cần được thảo luận tại hội thảo bao gồm:

Một là, cần bám sát vào nội dung Chiến lược Dân số-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 để đối chiếu kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua, xác định những nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn tới nhằm thực hiện thành công những mục tiêu mà Chiến lược đã nêu ra, đặc biệt trong việc đáp ứng các nhu cầu về chăm sóc SKSS/KHHGĐ của người dân, thanh niên chưa kết hôn và các nhóm khác.

Hai là, cần lựa chọn các nhóm đối tượng đích, các vấn đề thách thức có khả năng can thiệp được, các nội dung ưu tiên và biện pháp can thiệp nhằm đảm bảo hài hòa khả năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại tất cả các vùng miền trong cả nước.

Ba là, cần đặc biệt coi trọng kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện cũng như những định hướng ưu tiên của ICPD, MDGs để vận dụng một cách phù hợp, sáng tạo với hoàn cảnh, những ưu tiên trong chương trình Dân số, chăm sóc SKSS/KHHGĐ của Việt Nam trong giai đoạn sau 2015.

Bốn là, cần tập trung vào vấn đề thúc đẩy xã hội hóa khả năng cung cấp dịch vụ dân số, chăm sóc SKSS/KHHGĐ thông qua việc huy động khả năng tham gia của lĩnh vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự, cá nhân, cộng đồng xã hội nhằm chia sẻ gánh nặng ngân sách nhà nước và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, càng đa dạng của người dân, đảm bảo sự ổn định, bền vững của chương trình.

Toan-canh-hoi-thao

Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện văn phòng UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện văn phòng UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Kể từ khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2010, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng và nhờ đó, sẽ đạt được hầu hết các mục tiêu Thiên niên kỷ vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, theo các báo cáo đánh giá về Mục tiêu Thiên niên kỷ năm 2013, vẫn còn tồn tại sự khác biệt rất lớn giữa các khu vực đô thị và nông thôn, giữa các vùng địa lý, và các nhóm dân cư. Những người nghèo, ở cả khu vực thành thị và nông thôn nghèo, vẫn còn gặp khó khăn khi tiếp cận với các dịch vụ và phải chịu bệnh tật về sức khỏe tình dục/sức khỏe sinh sản. Nhiều phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ chưa lập gia đình và phụ nữ dân tộc thiểu số vẫn không tiếp cận được các dịch vụ SKSS chất lượng. Đây là một trong các chương trình nghị sư quan trọng Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện, đòi hỏi nhiều đầu tư và cam kết chính trị”.

Doan-lanh-dao-chu-tri-hoi-thao

Đoàn lãnh đạo chủ trì Hội thảo. Từ phải sang: TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ;

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện văn phòng UNFPA tại Việt Nam

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày về các vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Sau khi nghe các chuyên gia trình bày, các vị đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề như Sức khỏe bà mẹ; Sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho vị thành niên; Kế hoạch hóa gia đình; Ung thư đường sinh sản, ung thư cổ tử cung và các vấn đề SKSS/KHHGĐ khác.

Dai-bieu-tham-du-hoi-thao

Các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội thảo

Can-bo-thao-luan

Nhiều kiến nghị thiết thực, ý nghĩa đã được các chuyên gia, cán bộ trong công tác Dân số-KHHGĐ tập trung thảo luận tại hội trường

Trong khi thảo luận, nhiều ý kiến đã được các đại biểu đưa ra như tăng cường tư vấn tiền hôn nhân, tư vấn tiền thai, bình đẳng giới; Thực hiện việc giảm quá tải cho các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa và nhi khoa; Lồng ghép, liên kết dịch vụ chăm sóc SKSS với các dịch vụ liên quan để dự phòng, phát hiện và điều trị sớm; Tập trung đầu tư cho các tỉnh chưa đạt mức sinh thay thế; Ưu tiên đầu tư đối với các huyện có mức sinh cao, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn…

Mai Thùy/ Báo Gia đình & Xã hội