Hướng tới ngày dân số thế giới 11/7/2016: Mỗi ngày có 20.000 trẻ em gái vị thành niên sinh con

0
64

GiadinhNet – Đây là con số được đưa ra tại cuộc Gặp mặt báo chí hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2016) do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp tổ chức chiều 5/7 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.

Chia sẻ thông tin tại đây, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết: Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Theo số liệu toàn cầu, trong năm 2015, số trẻ em kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi cao nhất rơi vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 59 triệu em. Tiếp sau là Đông Á và Nam Á cùng với khu vực Tây Phi và Trung Phi với 8 triệu em/khu vực; các quốc gia Ả rập 3 triệu em và khu vực Đông Âu và Trung Á với 1 triệu em.

Bên cạnh đó, mỗi ngày có 20.000 trẻ em gái tại các nước đang phát triển độ tuổi từ 15-17 sinh con; ước tính số ca nạo phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 -19 là 3,2 triệu ca; 10% số trẻ em gái cho biết đã từng bị cưỡng bức quan hệ tình dục trước 15 tuổi; tự tử và biến chứng thai sản là hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em gái từ 15 – 19 tuổi… Những số liệu này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các nước trên thế giới về tình trạng tảo hôn của trẻ em gái vị thành niên.

Theo TS Lê Cảnh Nhạc, vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) là tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc. Bảo vệ quyền của VTN/TN, đầu tư việc giáo dục có chất lượng, giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục toàn diện là việc làm hết sức cần thiết cho sự phát triển của VTN/TN, gia đình, cộng đồng và đất nước.

Thực tế ở nhiều quốc gia, một em gái khi đến tuổi dậy thì đã được gia đình và cộng đồng cho là đã sẵn sàng để kết hôn, mang thai và sinh con (?!). Em có thể bị ép phải kết hôn sớm và bỏ học, bị ảnh hưởng tới sức khỏe do phải sinh nở. Em cũng có thể không được hưởng các quyền con người; không được đi học, sức khỏe không tốt và gần như không kiểm soát được cơ thể của mình; tương lai của các em có thể bị hủy hoại, tiềm năng của các em có thể sẽ không bao giờ được phát huy. Với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Ngày Dân số Thế giới năm 2016 truyền tải thông điệp: Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh, có tương lai tươi sáng… UNFPA, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cam kết thúc đẩy, bảo vệ các quyền này và hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên để các em có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.

Mai Thùy