Home » Tin Tức » Tin tức chuyên nghành » Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020: Đoàn kết, vượt qua khó khăn,quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020: Đoàn kết, vượt qua khó khăn,quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

GiadinhNet – “Mỗi đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, mỗi Chi bộ, Đảng bộ bộ phận, mỗi Vụ, đơn vị đều tiềm ẩn một sức mạnh riêng nhất định. Chúng ta cùng nhau khơi dậy, kết nối, tập hợp các sức mạnh đó sẽ tạo nên một sức mạnh vô song, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) nhấn mạnh.

Tổng cục Dân số tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020: Đoàn kết, vượt qua khó khăn,quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 1.

Trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, hạng Nhì của Chủ tịch Nước cho các lãnh đạo Tổng cục Dân số tiền nhiệm vì có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác. Ảnh: N.Mai

Nêu cao tinh thần gương mẫu từ Đảng tới Chính quyền

Tại Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) diễn ra chiều 14/1, ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng cho biết, năm 2019 là năm thứ 2 ngành Dân số thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 137/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW trong đó có nhiều đề án được giao cho Tổng cục Dân số xây dựng. Cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 đã tạo thêm động lực lớn cho ngành Dân số.

Về công tác Đảng, theo Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng, trong năm qua, Đảng uỷ Tổng cục đã chú trọng lãnh đạo các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Tổng cục. Mỗi Chi bộ, đảng viên đều nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức cơ sở đảng, của người đảng viên, chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều đề án, chương trình, kế hoạch đã được xây dựng và trình cấp có thẩm quyền như: Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, Đề án về Truyền thông, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Tổng cục…

Về hoạt động Công đoàn, năm 2019, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng cục Dân số thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên trong công đoàn; giải quyết nhanh chóng, kịp thời các chế độ theo quy định như thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, hiếu hỷ; nghỉ hưu…

Đối với hoạt động của Liên Chi đoàn Tổng cục, năm qua, Liên Chi đoàn đã chủ động tổ chức các hoạt động cho các đoàn viên, thanh niên trong cơ quan; tích cực hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan; thực hiện nhiều hoạt động thanh niên, mang lại không khí vui vẻ, hào hứng cho các đoàn viên.

Về công tác chuyên môn, ngay từ đầu năm, Tổng cục Dân số đã sớm ban hành văn bản, tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn địa phương triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2019; nhiều đề án, hoạt động can thiệp được triển khai rộng khắp trên toàn quốc trong năm qua. Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, Tổng cục Dân số đã nỗ lực hoàn thành 2/5 chỉ tiêu kế hoạch và 6/8 chỉ tiêu chuyên môn.

Công tác truyền thông chuyển đổi hành vi và truyền thông huy động cộng đồng các cấp, tạo nên sự đồng thuận của toàn xã hội về công tác dân số trong tình hình mới luôn được chú trọng; các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai… được triển khai sâu rộng tới từng địa phương.

Cơ hội và thách thức luôn song hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết, hiện nay quy mô dân số nước ta là 96,2 triệu người, tỷ lệ tăng dân số là 1,56%. Mức sinh thay thế vẫn được duy trì trên toàn quốc. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 70,8%. Tỷ số giới tính khi sinh giảm xuống còn 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Cả nước có 723 nghìn bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, gần 470 nghìn trẻ được sàng lọc sơ sinh; hơn 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm; 95% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; tầm vóc, thể lực của người dân được cải thiện; chất lượng dân số từng bước được nâng lên…

Tuy nhiên, công tác dân số năm 2019 cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, trong đó khó khăn lớn nhất là tổ chức bộ máy vẫn chưa ổn định, đặc biệt là tại địa phương với việc sáp nhập Trung tâm Dân số với Trung tâm Y tế thành Trung tâm Y tế đa chức năng tại tuyến huyện, bắt đầu manh nha từ năm 2018 và triển khai đồng loạt trong năm 2019.

Việc thay đổi tổ chức bộ máy không chỉ tại tuyến huyện, cá biệt một số tỉnh, thành phố còn xây dựng đề án giải thể Chi cục Dân số để chuyển thành Phòng Dân số thuộc Sở Y tế, có tỉnh thì không còn nhân sự, không tài khoản, không tiền và chuyển hết về Sở Y tế. Những điều này đã tạo ra những xung động rất lớn về tâm tư tình cảm, ý thức, thái độ và trách nhiệm trong công việc của đội ngũ những người làm công tác dân số cả nước, đặc biệt là đội ngũ cán bộ dân số cơ sở.

Bên cạnh đó, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, vấn đề mới nảy sinh như: Chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền; mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng; già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới; bài toán tận dụng cơ cấu dân số vàng…

Trước những cơ hội và thách thức luôn song hành, theo lãnh đạo Tổng cục Dân số, trong năm 2019, Tổng cục đã luôn đoàn kết, cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần vào những thành công chung của toàn ngành Dân số.

Đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm qua, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhiệt liệt biểu dương các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục đã nỗ lực không biết mệt mỏi trong việc thực hiện công tác dân số trong tình hình mới, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Theo người đứng đầu ngành Dân số, hiện tại công tác dân số có những cơ hội, vận mệnh mới. Đó là về mặt chính sách, chúng ta có Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới; Nghị quyết 137/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Đây là những văn bản rất quan trọng, định hướng cho công tác dân số trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Doãn Tú cũng trăn trở, những khó khăn, thách thức của năm 2019 vẫn tiếp tục hiện diện trong năm 2020. Đó là tổ chức bộ máy làm công tác dân số. “Không có một bộ máy tổ chức tốt, chúng ta không thể quản lý, điều hành được công việc, công việc không thể thông suốt từ Trung ương cho tới địa phương. Một loạt các Đề án, các sự kiện lớn chúng ta phải hoàn thành trong năm 2020”, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Do đó, đối với công tác dân số trong năm 2020, theo lãnh đạo Tổng cục Dân số, cần tập trung mọi nỗ lực cho việc hoàn thiện chức năng nhiệm vụ quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Tổng cục, của các Vụ, đơn vị, kiện toàn nhân sự các cấp quản lý; tích cực cụ thể hóa Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030; bảo đảm tiến độ xây dựng các Đề án theo Nghị quyết 137/NQ-CP của Chính phủ để trình cấp thẩm quyền; ưu tiên triển khai thành công 2 sự kiện đối ngoại trong năm chủ nhà ASEAN 2020 mà Tổng cục Dân số vinh dự được đảm nhiệm.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ và tích cực hỗ trợ địa phương hơn nữa trong việc ổn định tổ chức bộ máy để bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn khác của Tổng cục, của ngành Dân số. Đặc biệt, ông Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh, toàn thể ngành Dân số tiếp tục giữ gìn, phát huy tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Với thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, TS Lê Cảnh Nhạc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch Nước. Ông Hồ Chí Hùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và ông Lương Thế Khanh, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Dân số) vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ông Nguyễn Doãn Tú – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số chia sẻ: “Tôi trông đợi và tin tưởng mạnh mẽ rằng, với truyền thống đoàn kết, trên dưới đồng lòng của Đảng bộ Tổng cục Dân số nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, với tinh thần luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, năm 2020, Đảng bộ Tổng cục quyết tâm nêu cao tinh thần đoàn kết. Mỗi đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, mỗi Chi bộ, Đảng bộ bộ phận, mỗi Vụ, đơn vị đều tiềm ẩn một sức mạnh riêng nhất định. Chúng ta cùng nhau khơi dậy, kết nối, tập hợp các sức mạnh đó sẽ tạo nên một sức mạnh vô song, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

 Mai Thùy

 

Các tin khác

1