Home » Tin Tức » Tin tức chuyên nghành » TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

GiadinhNet – Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên ngành dân số trên địa bàn các quận, huyện ở TP.HCM không ngừng nghỉ góp sức cho “cuộc chiến” chống dịch COVID-19.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, tính đến 6 giờ sáng nay (2/8), có 97.076 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố được Bộ Y tế công bố, trong đó 94.758 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 97,6%), 321 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 3,3%).

Thời gian qua, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Chi cục DS-KHHGĐ) TP.HCM đã đồng lòng chung tay với Thành phố và cả nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo nhiệm vụ công tác chuyên môn theo kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, Chi cục DS-KHHGĐ triển khai, điều hành công việc thông qua ứng dụng công nghệ thông tin nhằm triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Hiện nay các kênh truyền thông của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình như website, fanpage, … không ngừng được đẩy mạnh kết nối thông tin và tăng cường lượt tương tác.

Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên ngành dân số từ các quận, huyện cũng đang không ngừng nghỉ góp sức cho “cuộc chiến” chống dịch. Từ đầu tháng 5 đến nay, trên 10.000 cán bộ y tế – dân số, chuyên trách và cộng tác viên làm công tác dân số tại TP.HCM đã và đang phối hợp với ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội tổ chức các hoạt động với nhiều hình thức, cách làm thiết thực nhằm phát huy vai trò chung sức, chung lòng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch, tiến tới hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn trong những tháng cuối năm 2021.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Chuyên trách và cộng tác viên dân số Phường 1, quận Tân Bình hỗ trợ đội ngũ y tế test nhanh và truy vết F0 tại cộng đồng. Nguồn: Phòng Y tế quận Tân Bình

Các hoạt động ý nghĩa của cán bộ ngành dân số

Chị Trần Thị Thu Thảo, cán bộ chuyên trách dân số Phường 1, quận Tân Bình là một trong những chuyên trách của ngành tham gia truy vết và điều tra dịch tễ các ca bệnh. Hàng ngày, chị hỗ trợ đội ngũ y tế test nhanh tại cộng đồng và tăng tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà.

“Thời gian này, tôi cùng với đội ngũ cán bộ trạm y tế và các lực lượng tăng cường đến từng gia đình trên địa bàn để hướng dẫn khai báo y tế, cách ly tại nhà, đưa lực lượng chức năng đi lấy mẫu, cùng truy vết đối tượng. Mọi người cùng làm việc quên ăn, quên ngủ. Mệt mỏi, lo âu, nhưng ai cũng tự động viên mình cố gắng”, chị Thảo cho hay.

Bên cạnh đó, cán bộ dân số TP.HCM còn ủng hộ trang thiết bị cho đội ngũ phòng chống dịch. Cụ thể, chiều ngày 8/6/2021, thừa ủy quyền của UBND Quận 4, đại diện Phòng Y tế đã trao kinh phí hỗ trợ cho các đơn vị: Trung tâm Y tế, Công an, Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Sài Gòn và gửi lời chúc sức khỏe tới đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đã tham gia, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là sự động viên lớn của những người làm công tác dân số, mong muốn các đơn vị tiếp tục khắc phục những khó khăn, quyết tâm cùng các cấp, các ngành chung tay đẩy lùi dịch bệnh, góp phần duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội, đảm bảo đời sống của người dân Thành phố.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đại diện Phòng Y tế Quận 4 trao kinh phí hỗ trợ Trung tâm Y tế, Công an Quận. Nguồn: Phòng Y tế Quận 4

Cùng đó, các cán bộ dân số cũng tham gia hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho người dân trên các địa bàn. Ngày 28/6, Phòng Y tế Quận 5 đã phối hợp với Quận Đoàn – Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam ra mắt “Tủ lạnh 0 đồng” và “Gian hàng 0 đồng” nhằm hỗ trợ cộng tác viên Dân số và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Mỗi ngày chương trình cung cấp trên 300 phần quà gồm thực phẩm tươi được bảo quản trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong ngày. Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức chương trình kết hợp tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, qua đó phát tờ rơi tuyên truyền chính sách dân số và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Buổi ra mắt “Tủ lạnh 0 đồng” và “Gian hàng 0 đồng”. Nguồn: Phòng Y tế Quận 5

Với quan điểm “Có thực mới vực được đạo”, hiểu rõ sự khó khăn và nhu cầu cấp bách của những người dân đặc biệt là những cá nhân, hộ gia đình sống trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly, đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên dân số tự nguyện đóng góp tiền mặt, phối hợp cùng các đoàn thể kêu gọi sự tài trợ của các mạnh thường quân và thực hiện công tác thăm hỏi, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Ngoài ra, họ còn tham gia tiếp sức cho những cán bộ, chiến sỹ đang làm công tác trực chốt bằng những bữa cơm, nước uống hàng ngày.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Chị Huỳnh Thị Anh Thư – Chuyên trách dân số Phường 2, quận Bình Thạnh cung cấp lương thực, thực phẩm tại nhà cho người dân.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú – Cộng tác viên dân số Phường 10, Quận 5 tham gia tiếp sức tại các chốt trực gác cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.
TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Chuyên trách và cộng tác viên dân số hỗ trợ cung cấp lương thực tại cộng đồng. Nguồn: Phòng Y tế Quận 4, Quận 5, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình

Song song với công tác hậu cần, đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên dân số cùng với đoàn thể tham gia tuyên truyền, động viên người dân không quá lo lắng, hoang mang về dịch bệnh, hạn chế tối đa tập trung đông người, tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số hỗ trợ tư vấn, khai báo y tế và cấp khẩu trang cho người dân. Nguồn: Phòng Y tế quận Tân Bình

Tham gia hỗ trợ điều phối hoạt động tiêm chủng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, từ ngày 22/7/2021, TP.HCM chính thức tiêm vaccine đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên trong đó chủ yếu là người cao tuổi và những người có bệnh nền.

Để đảm bảo đầy đủ nhân lực trong việc tiếp đón, hướng dẫn thực hiện các thủ tục quy định, điều phối tiêm và nhắc nhở mọi người tuân thủ đúng 5K với việc đảm bảo mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, đội ngũ cán bộ dân số ở các cấp đồng loạt tham gia hỗ trợ để đảm bảo nhân lực cho trên 1.000 điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Bà Lê Thị Thúy Phượng – chuyên viên phụ trách công tác dân số Quận 4 cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát và lây lan ra nhiều trên địa bàn Quận 4, bà cùng đồng nghiệp và chuyên trách dân số phường đã cùng nhau đăng ký tham gia hỗ trợ các điểm tiêm trên địa bàn quận. Mọi người luân phiên phân công trong giờ và ngoài giờ làm việc để vừa đảm bảo công tác chuyên môn mà vẫn có thể cùng chính quyền địa phương tham gia phòng, chống dịch.

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Bà Lê Thị Thúy Phượng (ngồi hàng đầu) – Chuyên viên dân số Quận 4 hỗ trợ đội tiêm chủng tại Trường THCS Chi Lăng, Quận 4. Nguồn: Phòng Y tế Quận 4

TP Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của cán bộ ngành Dân số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Chuyên trách và cộng tác viên dân số Phường 1, Quận 5 hỗ trợ hỗ trợ đội tiêm chủng tại Trường Tiểu học Hàm Tử. Nguồn: Phòng Y tế Quận 5

Dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn đang còn diễn biến phức tạp ở TP.HCM, những cán bộ, chuyên trách, cộng tác viên ngành dân số TP HCM phát huy vai trò, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể chung tay cùng Thành phố ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19; góp phần bảo vệ sức khỏe và cuộc sống cộng đồng, đưa Thành phố sớm trở về trạng thái bình thường.

Phòng Truyền thông – Giáo dục

(Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM)

 

Các tin khác

1