Home » Tin Tức » Tin tức chuyên nghành » Phát động cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn, khuyến khích lồng ghép các thông điệp dân số

Phát động cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn, khuyến khích lồng ghép các thông điệp dân số

GiadinhNet – Theo Ban tổ chức, các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được điểm khuyến khích nếu lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp/tranh vẽ.

TS Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc giữ gìn vệ sinh tay là bước quan trọng trong ngăn chặn dịch lây lan rộng. Việc giữ gìn vệ sinh tay chỉ mất chút thời gian nhưng có thể cứu được rất nhiều mạng sống. Đó là lý do tại sao chủ đề của Ngày Vệ sinh tay Thế giới năm 2022 là “Cùng hành động vì sức khỏe: Giữ tay sạch khuẩn!”. 

Ngày Vệ sinh tay Thế giới (5/5) ban đầu được khởi xướng chủ yếu trong khuôn khổ ngành Y tế nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề thực hành rửa tay sạch khuẩn của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, từ đó góp phần bảo đảm giảm tình trạng lây nhiễm chéo giữa những người bệnh với nhau và an toàn cho các nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sự xuất hiện và lây lan chóng mặt của COVID-19 đã khiến cả thế giới, chứ không riêng trong ngành Y, buộc phải nhìn nhận lại và cần chú trọng đến các biện pháp phòng bệnh chủ động, trong đó có rửa tay sạch khuẩn, để bảo vệ tốt hơn sức khỏe bản thân và gia đình, dập tắt sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm.

Hướng đến mục tiêu này, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế với sự đồng hành của Aiken Việt Nam đã thực hiện chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới (5/5), trong đó có sản xuất clip “Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng”; kêu gọi cộng đồng tham gia thay ảnh đại diện Facebook với ảnh chứa thông điệp của Chương trình; và hoạt động lớn chủ chốt là cuộc thi ảnh/tranh vẽ giữ tay sạch khuẩn hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5.

Các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được điểm khuyến khích nếu lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp/tranh vẽ.

Cách thức tham gia cuộc thi

Đối tượng dự thi: Công dân Việt Nam thuộc mọi độ tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Cán bộ dân số và cộng tác viên dân số; đội ngũ cán bộ y tế.

Để tham gia cuộc thi, người tham gia cần chụp ảnh hoặc vẽ tranh giữ tay sạch khuẩn thể hiện thông điệp “Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng”. Khuyến khích lồng ghép sáng tạo để chuyển tải các nội dung, thông điệp dân số trong ảnh chụp/tranh vẽ.

Đăng tải bài dự thi ở chế độ công khai, bao gồm: Ảnh thông điệp chương trình; Ảnh chụp/tranh vẽ bạn sáng tạo nội dung với đôi tay ở và kèm lời bình (không quá 80 từ) kêu gọi mọi người giữ sạch đôi tay kèm các hashtag: #AikenVietnam #Taysachkhuan #Baovecongdong.

Ảnh chụp/hình vẽ tham gia thi phải truyền tải rõ ràng nội dung thông điệp chương trình và chưa từng được đăng tải ở bất cứ đâu, dưới bất kỳ hình thức nào.

Không vi phạm các quy định về Luật an ninh mạng, quyền tác giả, không sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, hành động trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, trái với các quy định pháp luật liên quan và các nguyên tắc của mạng xã hội.

Ảnh chụp/tranh vẽ dự thi, tên và thông tin của các cá nhân sẽ được Ban tổ chức sử dụng cho mục đích truyền thông.

Thời gian diễn ra cuộc thi: Từ 20h00 ngày 9/5/2022 đến 24h00 ngày 8/6/2022, các bài dự thi sau khoản thời gian trên đều không hợp lệ.

Bên cạnh đó, nhằm giúp thông điệp giữ tay sạch khuẩn tiếp cận rộng hơn đến mỗi cá nhân trong cộng đồng, Tổng cục DS-KHHGĐ khuyến khích mọi người tích cực chia sẻ clip “Tay sạch khuẩn – Bảo vệ cộng đồng”, đồng thời tham gia hoạt động thay ảnh đại diện Facebook bằng cách truy cập vào đường link (https://cutt.ly/tay-sach-khuan) và tải lên một bức ảnh bạn muốn đặt làm ảnh đại diện.

Ảnh sau khi tải lên sẽ được tự động lồng frame chứa thông điệp của chương trình. Tiếp theo, bạn tải xuống bức ảnh đã được lồng frame, thay ảnh đại diện Facebook và viết caption chia sẻ rằng mình đã tham gia chuỗi hoạt động hướng ứng Ngày Vệ sinh tay Thế giới 5/5, kèm các hashtag: #AikenVietNam #TaySachKhuan #BaoVeCongDong.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

 


Các tin khác

1