Bộ Y tế ra văn bản chỉ đạo sau nhiều ngày ca mắc Covid-19 tăng cao

0
63

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố sẵn sàng ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh sau thời gian ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhanh.

Số ca mắc Covid-19 nhiều ngày qua có xu hướng tăng. Ảnh: Phương Lâm.

Trong văn bản gửi các tỉnh, thành phố ngày 12/4, Bộ Y tế cho hay theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay.

Trong 7 ngày qua (từ 5/4 đến 11/4), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, tức trung bình phát hiện 90 ca F0 mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó, nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca, chiếm 30,2% tổng ca mắc.

Ngoài ra, số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng. Số lượng bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình có 1-2 ca nặng mỗi ngày.

Điều đáng lo ngại là tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Theo Bộ Y tế, hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đánh giá dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Mặc dù tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong.

Bên cạnh đó, các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm… cũng có nguy cơ gia tăng, dẫn đến nguy cơ gây dịch chồng dịch.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Các tỉnh, thành thúc đẩy tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra, rà soát vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nhất là nhóm nguy cơ cao.

Các địa phương cũng chủ động đánh giá cấp độ dịch, giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Đồng thời, các đơn vị sẵn sàng khâu cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt nhóm nguy cơ cao.

Bộ Y tế nhấn mạnh việc truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe là điều cần thiết để ổn định tình hình dịch.

Bích Huệ

Thông tin chi tiết xem tại đây.