Đào tạo liên tục bác sĩ gia đình miễn phí cho hơn 2.000 cán bộ y tế

0
64

GiadinhNet – Chương trình do Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tổ chức đào tạo liên tục miễn phí cho hơn 2.000 lượt bác sĩ gia đình và nhân viên y tế tại TP HCM các tỉnh thành lân cận từ nay đến cuối năm 2016.

Dự kiến sẽ có khoảng 12 buổi đào tạo liên tục được tổ chức vào chiều thứ Sáu, hai tuần 1 lần. Tại mỗi buổi đào tạo liên tục sẽ được quay thành phim, phim được dựng lại để người xem có thể hiểu bài học gần giống như người đã tham gia vào lớp học ngày hôm đó. Những phim bài học này sẽ được bổ sung vào nguồn kiến thức trên trang web đào tạo trực tuyến 3 tháng.


Đại diện công ty Dược phẩm Pfizer cùng đại diện đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại Lễ công bố tài trợ chương trình đào tạo y khoa liên tục “Cập nhật kiến thức bác sĩ gia đình”.

Đại diện công ty Dược phẩm Pfizer cùng đại diện đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại Lễ công bố tài trợ chương trình đào tạo y khoa liên tục “Cập nhật kiến thức bác sĩ gia đình”.

Chương trình online 3 tháng của Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là hình thức đào tạo kiến thức Y học gia đình 3 tháng (học online kèm tập trung các ngày thứ 7, Chủ nhật) dành cho các bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề muốn bổ sung chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực Y học gia đình. Lớp học được khai giảng hàng tháng tại bộ môn.

Bác sĩ gia đình là một chuyên ngành y khoa tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, toàn diện và liên tục cho các cá nhân và gia đình trong cộng đồng, bất kể tuổi, giới và bệnh tật, với mục đích là phòng ngừa và nâng cao sức khỏe. Tại các nước đã phát triển, mô hình này được áp dụng rộng rãi và toàn diện, góp phần giải quyết gần 80% vấn đề sức khỏe của người dân và giảm tải cho các đơn vị chăm sóc chuyên khoa và tuyến trên.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Thời gian qua, theo chỉ thị của Bộ Y tế (1568/QĐ – BYT 27/04/2016), mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đã được thúc đẩy mạnh và nhân rộng, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có 80% các tỉnh được triển khai toàn diện mô hình này. Hiện nay, đã có 8 tỉnh thành trên cả nước đã triển khai thí điểm. Trong đó, trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM, đã và đang phối hợp đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ gia đình cho toàn thành phố và các tỉnh lân cận”.

Trong bối cảnh đất nước đang phát triển và gánh nặng bệnh tật đang gia tăng nhanh chóng đặc biệt là các bệnh mãn tính (như tim mạch, hô hấp, khớp, ung thư…) đây là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa. Chương trình đào tạo này sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện sức khỏe và niềm tin của người dân, đồng thời góp phần giải quyết tình trạng quá tải đáng báo động của các bệnh viện tuyến trên hiện nay.

Bác sĩ Phan Thị Thanh Hương, Giám đốc Y khoa Pfizer Việt Nam chia sẻ, trong thời đại hiện nay, vai trò người thầy thuốc rất quan trọng trong thực hành tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu để kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, cũng như phòng ngừa bệnh tật cho người dân, nhất là trong bối cảnh gánh nặng bệnh không lây ngày càng gia tăng (như tim mạch, hô hấp, khớp, ung thư…). Đó cũng là lý do để Pfizer tham gia hỗ trợ các chương trình đào tạo y khoa liên tục để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Q.An