Bệnh viện thứ hai chuyên tiếp nhận điều trị bệnh COVID-19 tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động

0
80

Sáng ngày 16/03/2020, Sở Y tế TPHCM chính thức tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tại Bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Đây là bệnh viện chuyên trách thứ hai (sau BV dã chiến tại Củ Chi) với quy mô 300 giường chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh COVID-19.

Bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 thứ hai của TPHCM chính thức đi vào hoạt động sáng ngày 16/03/2020

 

Sở Y tế đã quyết định chọn cơ sở khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế Cần Giờ để chuyển đổi công năng tạm thời trở thành bệnh viện chuyên trách điều trị bệnh COVID-19 với quy mô 300 giường. Bệnh viện sẽ do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cử một bác sĩ Phó Giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cử một Phó Giám đốc chuyên trách hậu cần cho bệnh viện này.

 

Ngoài các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế điều động các bác sĩ và điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 luân phiên đến công tác tại bệnh viện này. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh COVID-19.

 

Một thuận lợi khi Sở Y tế chọn Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ làm BV điều trị COVID-19 chính là huy động nguồn lực sẵn có tại Trung tâm Y tế (vừa mới được ngân sách đầu tư xây mới với nhiều trang thiết bị cần thiết sẵn có), ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khoẻ người dân trên địa bàn vì dân cư của huyện Cần Giờ ít và số lượt khám, chữa bệnh tại huyện Cần Giờ là thấp nhất trong các quận, huyện của thành phố, và Sở Y tế có kế hoạch giao các BV lân cận như BV huyện Nhà Bè và các BV chuyên khoa của thành phố hỗ trợ chăm sóc người bệnh khi có nhu cầu.

 

Như vậy, việc hình thành thêm 2 bệnh viện chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm COVID-19, quy mô 300 giường ở mỗi bệnh viện, tổng cộng lên đến 600 giường, đã tạo sự an tâm cho các nhà quản lý ngành vì chắc chắn sẽ làm giảm tải cho bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người bệnh mắc bệnh COVID-19 nằm điều trị tại các bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau, nhân viên tham gia công tác tại các bệnh viện này sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

 

Sở Y tế đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly có áp lực âm tại khu cách ly người bệnh (+) của bệnh viện này. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các bệnh viện khi có nhu cầu chuyển bệnh.

 

Dưới đây là hình ảnh diễn tập ra mắt BV điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ sáng ngày 16/03/2020:

 


 


Tình huống diễn tập: một người đang cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Củ Chi có triệu chứng mệt, khó thở đang được chuyển đến BV điều trị COVID-19

 


Khối nhà được bọc dây xác định ranh giới cách ly giữa khu vực điều trị COVID-19 và khu vực khám, điều trị các bệnh lý khác

 


 


 


Các bác sĩ, điều dưỡng tham gia diễn tập

 


Khu vực cách ly được trang bị các trang thiết bị như máy thở, siêu âm, Xquang,…

 


Bệnh nhân được chụp kiểm tra Xquang phổi tại giường

 


Bệnh viện điều trị COVID gồm các khối nhà: Khu cách ly bệnh nhân âm, khu cách ly chờ KQ xét nghiệm, Khu cách ly bệnh nhân dương tính

 


Khử trùng xe chuyển bệnh trước khi xe ra khỏi bệnh viện

 


 


Tất cả nhân viên y tế tham gia luân phiên công tác tại BV điều trị COVID-19 đều được tập huấn lý thuyết và thực hành

 

SỞ Y TẾ TP.HCM