Phạm vi TOÀN QUỐC: Trước 12h trưa 25/3, hoàn thành việc “gõ từng nhà” người đã nhập cảnh từ 7/3

0
58

GiadinhNet – Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) sáng 23/3.

Phạm vi TOÀN QUỐC: Trước 12h trưa 25/3, hoàn thành việc gõ từng nhà người đã nhập cảnh từ 7/3 - Ảnh 1.

Địa phương phải sát hơn, chặt hơn

Cuộc họp của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 23/3 khi Việt Nam đã ghi nhận thêm một bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, đây là ca nhiễm tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), người bị nhiễm là bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tham gia điều trị các ca dương tính COVID-19 và cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu trường hợp này trong cuộc họp và coi đây là một bài học lớn cho công tác phòng chống dịch sắp tới. Ông nhấn mạnh đến 2 mối lo ngại vẫn hiện hữu: Nguồn lây nhập cảnh (người Việt trở về) và lây lan cộng đồng. Phải kiểm soát chặt chẽ 2 nguồn này để dịch không bùng phát. Theo Phó Thủ tướng, với nguồn nhập cảnh đường bộ, đường hàng không, việc cách ly là tối quan trọng, tuyệt đối không để lây nhiễm.

“Bây giờ làm sao về cách ly một cái phải sàng lọc được ngay, không để lây nhiễm ra, nếu không một máy bay về 3 – 4 người bị có thể lây cho người khác”, Phó Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh lại vai trò đặc biệt của quân đội với công tác này.

Mối lo ngại thứ 2 là sự lây lan trong cộng đồng. Hiện có 39 ca ngay từ nước ngoài về đã phát hiện được ngay, còn lại vào trong nước, cách ly rồi mới phát hiện được. Đã có F1, F2 lây nhiễm. Nguồn lây này thực sự gây căng thẳng cho người chống dịch và nhân dân. Ông yêu cầu, nhiệm vụ thứ hai này chính quyền địa phương, công an và các đoàn thể phải quyết liệt: “Không thể chơi kiểu ăn may được, phải quyết liệt hơn nữa”.

Tại cuộc họp trước, BCĐ đánh giá, đã có hàng trăm nghìn người nhập cảnh Việt Nam và trước thời điểm có yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc, họ chỉ cách ly tại nhà, thậm chí đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Do đó, hôm nay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Yêu cầu các địa phương sát sao hơn. Đã có rất nhiều người nhập cảnh. Cấp ủy chính quyền với nòng cốt là y tế, công an, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà như Thủ tướng đã nói. Phải hoàn thành trên phạm vi toàn quốc trước 12h trưa thứ Tư (25/3)”.

Phạm vi TOÀN QUỐC: Trước 12h trưa 25/3, hoàn thành việc gõ từng nhà người đã nhập cảnh từ 7/3 - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phi công cách ly riêng

Với ý kiến của Bộ GTVT về khả năng “sẽ không còn phi công làm việc” khi buộc cách ly 14 ngày sau mỗi lần làm nhiệm vụ đón khách có ca dương tính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GTVT làm ngay 1 văn bản về phương án với tổ bay nước ngoài. “Chuẩn bị 1 khách sạn gần sây bay, chuyên để cách ly riêng tổ bay, không nhận ai khác, chuẩn bị phương tiện riêng chuyên chở… Phi công mặc kín bảo hộ ngay từ đầu, trong suốt lúc lái…”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Cố gắng đến tận nhà test sàng lọc

Đây là yêu cầu của Trưởng BCĐ đối với việc xét nghiệm sàng lọc, từ đó kiểm soát được số lượng lớn người nhập cảnh Việt Nam từ 7/3 đến nay. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan phải chuẩn bị đủ kit test để từ đó có thể thông báo tới toàn dân, để ai đã nhập cảnh từ 7/3 đến nay biết được, thông báo tới các đường dây nóng. Cán bộ chống dịch có thể cố gắng đến tận nhà test sàng lọc. Từ đó mà kiểm soát được số lượng nguồn lây thứ hai nêu trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, tới ngày hôm qua, công suất của CDC Hà Nội đạt đến 2.000 test/ngày, hoàn toàn đảm bảo đủ với các trường hợp cách ly. Kit test nhanh thì hiện có 2 nguồn là Trung Quốc và Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, sinh phẩm xét nghiệm sản xuất trong nước đảm bảo đủ cung ứng.

Trước đánh giá của đại diện Bộ Y tế về các loại kit xét nghiệm nhanh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xúc tiến nhanh để triển khai việc test sàng lọc, đồng thời giao Bộ Công thương phối hợp, thống nhất để đảm bảo cung ứng vật tư y tế cho toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trước hết ưu tiên các khách sạn để cách ly người có hộ chiếu ngoại giao, người nước ngoài vào làm các dự án quan trọng cho Việt Nam. Cách ly tập trung có mục tiêu lớn nhất là an toàn cho người được cách ly và đặc biệt là cho cả cộng đồng. Còn vấn đề thuận tiện cho cuộc sống thì từng bước phấn đấu nhưng là thứ yếu, vì an toàn là trên hết. Đã vào cách ly là không có phân biệt. Ai có điều kiện thì đóng góp qua quỹ Mặt trận Tổ quốc. Cố gắng góp tiền, không mang vật phẩm đến chỗ cách ly gây khó khăn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Việt Nguyễn