Quyết liệt kiểm soát nguồn lây bệnh cả trong và ngoài nước

0
49

Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo thống nhất, trước hết cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước qua đường bộ và đường hàng không…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

 

Ngày 23-3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo thống nhất, trước hết cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước qua đường bộ và đường hàng không; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tổ chức các khu cách ly tập trung an toàn, không để lọt, không để lây nhiễm; đẩy nhanh tiến độ sàng lọc, xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiếp nhận người nhập cảnh để tổ chức cách ly theo quy định; đồng thời đề nghị các địa phương, lực lượng phối hợp cùng quân đội để bố trí thêm các địa điểm cách ly, phương tiện vận chuyển và nhân lực phục vụ công tác cách ly tập trung. Hiện nay, cả nước có 140 khu cách ly tập trung của quân đội.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ban chỉ đạo đã có văn bản đề nghị các bộ ngành, địa phương thực hiện việc rà soát, xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào nước ta trong 14 ngày qua, kể cả trong các khu cách ly và ở bên ngoài. Các loại test thử đã được đánh giá và Việt Nam đủ năng lực thực hiện việc này. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội đảm bảo mỗi ngày có thể xét nghiệm được 2.000 kit. Học viện Quân y và Công ty Việt Á cam kết đảm bảo sản xuất 20.000 kit để cung cấp cho nhu cầu của các tỉnh thành. Bộ Y tế cũng đã công nhận 22 phòng xét nghiệm đạt chuẩn trong cả nước được phép công bố kết quả xét nghiệm Covid-19. Test nhanh của Hàn Quốc và Trung Quốc đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đối chứng và sẽ có kết quả sớm, sau đó sẽ tập huấn cho các tỉnh và triển khai làm test nhanh ngay để sàng lọc sớm.

Trước những phản ánh về tình trạng tiếp tế nhu yếu phẩm của một số gia đình cho người thân trong khu cách ly tập trung, các ý kiến trong ban chỉ đạo cho rằng, những người có điều kiện có thể đóng góp, hỗ trợ cho công tác cách ly thông qua hệ thống của MTTQ Việt Nam. Ban chỉ đạo cũng bàn giải pháp trước hết ưu tiên cơ sở lưu trú, khách sạn để cách ly có thu phí đối với người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng ở Việt Nam.

Đối với tình hình trong nước, ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Các công việc này phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 25-3.

* Ngày 23-3, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung với 700 giường cùng đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh viện dã chiến, luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội và cả nước bất cứ khi nào cần. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị cơ sở cách ly ở đơn vị Trung đoàn 834 để tiếp nhận những người từ vùng dịch trở về. Hiện tại cơ sở cách ly này đã tiếp nhận 200 công dân thực hiện việc cách ly.

 

NGUYỄN QUỐC
Nguồn tin : Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG Online