Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẵn sàng làm bệnh viện chuyên điều trị COVID-19

0
23

Trong các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của thành phố, cơ sở mới của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường tại quận 9 đã được Ngành Y tế thành phố chuẩn bị và sẵn sàng đưa vào hoạt động khi số ca nhiễm COVID-19 (dương tính) trên địa bàn thành phố ở mức từ 200 – 500 ca, tương ứng khoảng 1.500 đến 3.500 ca nghi nhiễm ở cùng một thời điểm.

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chuẩn bị đi vào hoạt động với chức năng là bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19

 

Để xây dựng kế hoạch điều trị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 ở các tình huống tiếp theo, cụ thể là kế hoạch ứng phó khi số ca mắc tăng lên ở mức từ 100-200 ca dương tính và mức từ 200-500 ca dương tính, Sở Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Ung bướu và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp của thành phố về công tác chuẩn bị để sẵn sàng đưa cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động.

 

Theo kế hoạch, BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ sẵn sàng đưa vào hoạt động ở giai đoạn số ca dương tính tăng ở mức từ 200-500 ca. Ước tính sẽ có 1.500 đến 3.500 ca nghi nhiễm (cần 1.500 đến 3.500 giường điều trị) ở cùng một thời điểm và có khoảng 60-150 ca nặng cần hồi sức (cần 60-150 giường hồi sức). Như vậy ở giai đoạn này, số giường điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới (400 giường), tại các bệnh viện dã chiến ở Củ Chi và Cần Giờ (900 giường) vào tại BV Ung bướu cơ sở 2 (1.000 giường) là đủ cho giai đoạn đầu (400 + 900 + 1.000 = 2.300 giường), và hơn 1.000 giường tại các khu cách ly của các bệnh viện hiện hữu là đủ cho giai đoạn sau (2.300 + 1.000 = 3.300 giường).

 

Về cơ sở hạ tầng, hiện cơ sở vật chất của các khoa, phòng của BV Ung bướu cơ sở 2 đã sẵn sàng, bao gồm cả buồng bệnh điều trị và các buồng cấp cứu, hồi sức (sẽ được lắp đặt thêm áp lực âm trong thời gian tới) với tổng số giường là 1.000 giường. Ngoài ra, hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện cũng đã sẵn sàng.

 

Về trang thiết bị y tế, các thiết bị xét nghiệm và thiết bị chẩn đoán hình ảnh tại giường cũng đã sẵn sàng. Sở Y tế sẽ điều động các trang thiết bị cấp cứu, hồi sức của các bệnh viện thành phố đến bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 khi các thiết bị của bệnh viện chưa đấu thầu xong. Trong thời gian tiếp theo, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp sẽ khẩn trương cho lắp đặt hệ thống oxy lỏng trung tâm và đấu nối hệ thống xử lý nước thải, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

 

Về nhân lực y tế, Trung tâm điều phối nhân lực của Sở Y tế đã có kế hoạch điều động luân phiên nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đến công tác tại bệnh viện khi bệnh viện được sử dụng làm cơ sở điều trị COVID-19, giai đoạn này sẽ ưu tiên luân phiên nguồn nhân lực từ các bệnh viện đa khoa của thành phố, đảm bảo đủ số lượng theo kế hoạch. Nhân lực phục vụ cho công tác vệ sinh bệnh viện và cung cấp thức ăn cho người bệnh và nhân viên y tế sẽ được hợp đồng ngoài.

 

Về kế hoạch chăm lo đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại bệnh viện, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Du lịch bố trí các khách sạn ở khu vực quận 9 để làm nơi nghỉ cho nhân viên y tế tham gia công tác điều trị tại bệnh viện.

 

Cơ sở hạ tầng của BV Ung bướu cơ sở 2 đã sẵn sàng tham gia chống dịch khi được điều động tạm thời chuyển đổi công năng làm bệnh viện chuyên điều trị COVID-19

 

 

Khu vực điều trị nội trú với các phòng bệnh khang trang tại các khoa đã sẵn sàng

 


Các phòng hồi sức cũng sẵn sàng và sẽ được lắp đặt thêm áp lực âm phục vụ công tác cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng

SỞ Y TẾ TP.HCM