Nhân Ngày Sức khoẻ Thế giới (07/04/2020): Hãy dành một phút nói lời cảm ơn Điều dưỡng và Hộ sinh

0
50

Điều dưỡng và hộ sinh giúp chúng ta sống trong một thế giới khoẻ mạnh hơn và hạnh phúc hơn, hãy dành một phút nói lời cảm ơn gửi đến họ. Đó là thông điệp của Tổ chức Y tế Thế giới nhân nhày Sức khoẻ thế giới, ngày 07-04-2020.

70% lực lượng lao động trên toàn thế giới trong lĩnh vực y tế là phụ nữ, trong đó, chiếm phần lớn chính là điều dưỡng và nữ hộ sinh.

Điều dưỡng và nữ hộ sinh giữ một vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho mọi người ở khắp mọi nơi, kể cả ở những thời điểm bùng phát dịch bệnh và xung đột.

Để đạt được mục tiêu sức khỏe cho tất cả mọi người đòi hỏi phải có đủ số lượng điều dưỡng và nữ hộ sinh được đào tạo tốt, được hỗ trợ đầy đủ và quản lý tốt, được được trả lương và được công nhận tương xứng với các dịch vụ và chất lượng chăm sóc mà họ cung cấp.

 

Điều dưỡng và hộ sinh có mối quan hệ với người bệnh dựa trên niềm tin; biết được bức tranh tổng thể về sức khỏe của người bệnh, từ đó giúp cải thiện việc chăm sóc và tiết kiệm chi phí. Họ cũng biết các truyền thống, văn hóa và tập quán của cộng đồng, những yếu tố không thể thiếu giúp họ tham gia công tác khi bùng phát dịch bệnh hoặc các tình trạng khẩn cấp.

Đầu tư nhiều hơn cho hộ sinh, những người rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, kế hoạch hóa gia đình, có thể giúp ngăn chặn hơn 80% các trường hợp tử vong mẹ, thai chết lưu và tử vong sơ sinh. Và khi một người phụ nữ được nhân viên y tế là hộ sinh chăm sóc từ khi mang thai đến cuối thời kỳ hậu sản, thì có thể ngăn chặn được gần một phần tư các trường hợp sinh non.

Các quốc gia cần làm nhiều hơn để đảm bảo một môi trường làm việc của người điều dưỡng và hộ sinh được an toàn và được tôn trọng.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia chú trọng 5 lĩnh vực quan trọng cho nhân viên y tế là điều dưỡng và hộ sinh:

1) Tăng cường đầu tư cho công tác đào tạo điều dưỡng và hộ sinh

2) Sử dụng nhiều hơn các điều dưỡng chuyên khoa

3) Đầu tư các kỹ năng lãnh đạo cho điều dưỡng và hộ sinh.

4) Làm cho điều dưỡng và hộ sinh trở thành nguồn nhân lực trung tâm của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu

5) Hỗ trợ cho điều dưỡng và hộ sinh trong công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ và phòng chống bệnh tật.

SỞ Y TẾ TP.HCM