Các phương thức chi trả khác nhau cho chi phí xét nghiệm và chi phí điều trị COVID-19 tại các nước trên thế giới

0
52

Nếu như tại nước ta, ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho toàn bộ các chi phí xét nghiệm và điều trị liên quan đến dịch bệnh Covid-19, vậy còn các nước trên thế giới thì như thế nào?

Cuộc khủng hoảng sức khoẻ trên toàn thế giới do đại dịch COVID-19 hiện nay càng cho thấy tầm quan trọng của độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân của hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại mỗi quốc gia. Chính độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ là yếu tố quyết định cho khả năng phục hồi của các hệ thống y tế của mỗi nước trước các cuộc khủng hoảng về sức khoẻ do dịch bệnh gây ra.

 Tuy nhiên, ngay cả tại các nước đã đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, với mức chi trả cao cho các dịch vụ y tế có thể ngăn cản mọi người tiếp cận được xét nghiệm chẩn đoán và can thiệp điều trị sớm, là một trong những nguyên nhân thúc đẩy quá trình lây nhiễm trong cộng đồng. Khi một dịch bệnh mới gây ra bởi một mầm bệnh mới đòi hỏi phải có một phản ứng sớm làm rõ phạm vi bao phủ chi trả cho các xét nghiệm chẩn đoán và các chi phí điều trị mới mà trước đây không có trong gói lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là các phương thức chi trả khác nhau cho xét nghiệm chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại một số nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development – OECD):

Tại Mỹ, giải pháp tăng khả năng tiếp cận làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị đã được chính phủ liên bang, bang và các công ty bảo hiểm tư nhân thông qua. Theo đó, ngày 18/03/2020 pháp luật thông qua việc yêu cầu các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân chi trả cho xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, không chấp nhận để người dân tự chi trả. Luật này cũng cung cấp xét nghiệm COVID-19 mà không yêu cầu Medicare và Medicaid chia sẽ chi phí. Chi phí làm xét nghiệm COVID-19 cho các cá nhân không có bảo hiểm tư nhân sẽ được tài trợ bởi Hệ thống y tế thảm họa quốc gia.

Tại Nhật Bản, chi phí làm xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19 và chi phí điều trị được ngân sách nhà nước tài trợ hoàn toàn. COVID-19 được phân loại là một bệnh nhiễm trùng đặc hiệu, do đó luật áp dụng khác với các bệnh khác đã được bảo hiểm y tế chi trả. Các xét nghiệm cần làm nhưng không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế thì không phải đồng chi trả, mục đích để tăng tỷ lệ người dân làm xét nghiệm chẩn đoán.

Tại Pháp, là quốc gia có độ bao phủ bảo hiểm y tế được quy định bởi luật định nhằm hạn chế phát sinh các khoản đồng chi trả của người dân. Giá của mỗi xét nghiệm coronavirus được quy định ở mức 54 EUR, trong đó, 60% được bảo hiểm chi trả thông qua Bảo hiểm xã hội và phần còn lại do bảo hiểm tư nhân chi trả.

Tại Hàn Quốc, cung cấp xét nghiệm và điều trị miễn phí cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, chi phí được chi trả từ ngân sách trung ương và địa phương và các tập đoàn bảo hiểm y tế công. Hàn Quốc còn cung cấp một khoản trợ cấp cho những người cần được cách ly (cả tự cách ly tại nhà và cách ly tại bệnh viện) nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt của người dân trong thời gian cách ly, có hình thức phạt đối với những người nghi nhiễm nhưng từ chối nhận xét nghiệm chẩn đoán hoặc điều trị hoặc từ chối tự cách ly.

Tại Đức, chi phí cho các xét nghiệm COVID-19 được Bảo hiểm y tế chi trả theo luật định (Statutory Health Insurance – SHI) khi được bác sĩ chỉ định. SHI trả 59 EUR cho mỗi lần xét nghiệm theo thỏa thuận giữa quỹ SHI và đại diện nhà cung cấp trong bối cảnh tự quản. Người dân không thuộc nhóm cần làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 vẫn có thể làm xét nghiệm nhưng sẽ chi trả với giá cao hơn.

Tại Mexico, bảo hiểm y tế chỉ chi trả đầy đủ chi phí xét nghiệm trong các bệnh viện công cho những bệnh nhân đáp ứng đầy đủ định nghĩa trường hợp ca bệnh do Bộ Y tế quy định. Mọi người đều có thể làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế tư nhân nhưng họ phải tự chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm. Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông tại quốc gia này, giá xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 dao động trong khoảng từ 227 đến 378 EUR, trong khi Bộ Y tế đã tuyên bố rằng chi phí sản xuất của mỗi xét nghiệm là 87 EUR.

Tại Chile, bảo hiểm công cộng (FONASA) chi trả chi phí xét nghiệm cho người tham gia BHYT và chỉ định xét nghiệm phải tuân thủ các tiêu chí lâm sàng do Bộ Y tế quy định và thực hiện tại các bệnh viện công. Đối với các cơ sở y tế tư nhân có thỏa thuận với FONASA, khoản đồng thanh toán cho mỗi xét nghiệm được giới hạn ở mức khoảng 15 EUR. Những người được bảo hiểm bởi một công ty bảo hiểm tư nhân có thể có khoản đồng thanh toán khác nhau tuỳ theo gói bảo hiểm của họ, giá dao động trong khoảng từ 40 đến 67 EUR.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cả nước có 24 bệnh viện được Bộ Y tế chỉ định chịu trách nhiệm cung cấp các xét nghiệm cho những người có triệu chứng hoặc có tiếp xúc với các trường hợp dương tính. Chi phí xét nghiệm và chi phí điều trị đều được Viện An sinh Xã hội (Viện Sosyal Guvenlik Kurumu – SGK) chi trả.

(Tài liệu tham khảo: “Beyond Containment: Health systems responses to COVID-19 in the OECD” – OECD, Updated 16 April2020)

SỞ Y TẾ TP.HCM