Số ca sốt xuất huyết nặng tăng 354%, TPHCM chỉ đạo khẩn

0
83

(Dân trí) – UBND TPHCM vừa ban hành công văn khẩn gửi đến nhiều sở, ban ngành liên quan trong bối cảnh số ca sốt xuất huyết nặng tăng đến 354% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo công văn khẩn, thống kê trong 4 tháng đầu năm 2022 của Sở Y tế TPHCM cho thấy, địa phương có gần 4.500 trường hợp sốt xuất huyết (SXH), giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ghi nhận đến 109 trường hợp SXH nặng, tăng 354% so với cùng kỳ năm 2021 (chỉ 24 ca), 2 trường hợp tử vong. TPHCM cũng ghi nhận các quận, huyện có số trường hợp mắc tăng nhanh trong tháng 4, bao gồm quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống SXH và xét đề nghị của Sở Y tế, UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức lưu ý nhiều vấn đề.

Một trường hợp trẻ sốt xuất huyết nặng, điều trị tại bệnh viện ở TPHCM (Ảnh: CTV).

Cụ thể, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nội dung phòng, chống SXH phù hợp; chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời.

Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị SXH Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ.

Sở Y tế phải phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH lần thứ 12 (15/6/2022). Ngoài ra, thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên các quận, huyện.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Bình Chánh (Ảnh: HCDC).

Thông tin chi tiết xem tại đây