Đã nhận CCCD gắn chip mà vẫn còn giữ CMND thì có dùng được không?

0
24

Công an TP.HCM cho biết CMND không còn giá trị sử dụng khi người dân đã nhận được thẻ CCCD gắn chip. Người dân nên sử dụng CCCD gắn chip để tránh những rắc rối về sau.

Hiện nay, cơ quan công an không thu hồi CMND/CCCD mà người dân đang sử dụng để dùng trong thời gian chờ đợi cấp CCCD gắn chip. Khi người dân đã nhận được CCCD gắn chíp, đồng nghĩa CMND không còn giá trị sử dụng sẽ bị thu hồi.

Tuy nhiên, thời gian gần có trường hợp 1 người dân cùng lúc có CCCD gắn chip và CMND còn hạn sử dụng, không bị cắt góc. Người dân thắc mắc có được sử dụng song song CCCD gắn chip và CMND?

Khuyến khích người dân sử dụng CCCD gắn chip

Trao đổi về vấn đề này, ngày 5.7, luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho biết: “Theo quy định pháp luật, CCCD và CMND đều là giấy tờ tùy thân của công dân và có giá trị như nhau. Do đó, công dân có quyền sử dụng song song cả 2 loại giấy tờ tùy thân này”.

Tuy nhiên để phục vụ công việc chung của nhà nước, LS Tuấn khuyến khích người dân nên sử dụng CCCD gắn chip. Mặt khác, người dân nên sử dụng CCCD gắn chip cho các giao dịch để tránh việc sau này phải sửa đổi giấy tờ giao dịch do CMND hết hạn.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp công dân sử dụng CMND hết hiệu lực khi giao dịch có thể bị phạt lỗi “Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD” bằng hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Công dân bị thu hồi CMND khi nhận được CCCD gắn chip

Cùng ngày (5.7), trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cho biết, theo quy định tại Khoản 3, Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA sẽ thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

Đồng thời, Khoản 8, Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA cũng quy định, thu hồi CMND/CCCD cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

Trước đây, khi làm CCCD, chỉ trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì mới bị thu hồi. Còn khi trả thẻ CCCD đã hoàn thành cho người dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng với CMND và tiến hành cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2 cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD.

Tuy nhiên, hiện nay khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang CCCD sẽ bị thu hồi CMND cũ nên không thể sử dụng song song cả CMND và CCCD gắn chip mới, quy định này áp dụng từ 1.7.2021.

Đại diện lãnh đạo PC06 cho hay: “CMND không còn giá trị sử dụng khi người dân đã nhận được thẻ CCCD gắn chip”. Do đó, người dân nên sử dụng CCCD gắn chip cho các giao dịch để để tránh trường hợp sau này phải thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin thành số CCCD và cũng tránh những rắc rối về sau.

Thông tin chi tiết xem tại đây