Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát lại

0
73

“Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam và TP.HCM”, giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng thông tin tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nói về nguy cơ dịch chồng dịch tại TP.HCM – Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 7-7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X bước vào buổi làm việc thứ 2. Trả lời ý kiến của các đại biểu về công tác phòng chống dịch COVID-19 và dịch sốt xuất huyết, ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho rằng “việc này rất đáng lo”.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vẫn chưa có quốc gia nào công bố hết dịch. Còn dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở phía Nam và TP.HCM. Số ca mắc và số ca tử vong tiếp tục tăng, thật sự đáng báo động.

Sau hơn 2 năm cả TP nỗ lực chống lại dịch COVID-19, nhiều tháng qua đã kiểm soát được nhưng hiện nay TP.HCM đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch và sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu để nguy cơ này thành hiện thực.

Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã tăng 18%, số tử vong tăng 3% so với tuần trước, tương ứng với các biến thể phụ là BA.4, BA.5. Mới đây, Bộ Y tế đã công bố biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam, số ca mắc mới bắt đầu tăng trở lại, số ca nặng bắt đầu ghi nhận trở lại.

Tại TP.HCM cũng phát hiện 3 ca nhiễm BA.4, BA.5 khi tầm soát ngẫu nhiên. Số ca mắc mới ở TP.HCM cũng đang có xu hướng tăng nhẹ dù số ca nhập viện chưa có dấu hiệu tăng rõ ràng.

“Nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam và TP.HCM”, ông Thượng nói.

Đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, nếu như hằng năm thành phố ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc, trong đó có khoảng 5-10 ca tử vong thì chỉ riêng năm nay, tính hết ngày 5-7, tổng số ca mắc ở TP đã trên 23.000 ca, trong đó đã có 11 trường hợp tử vong (có trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn), tăng 9 trường hợp so với trung bình 5 năm vừa rồi.

Dự báo những tháng còn lại của năm 2022, những tháng cao điểm của mùa mưa, thì số ca mắc sẽ tăng, số ca nặng, tử vong cũng tăng nếu không quyết liệt hơn nữa trong việc phòng bệnh ngay từ bây giờ.

Về giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch, ông Thượng nói trước hết ngành y tế phải chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực với các tình huống diễn biến xấu của dịch COVID-19 và sốt xuất huyết để sẵn sàng kích hoạt hệ thống thu dung, điều trị.

Nhưng quan trọng hơn hết là công tác phòng dịch và sốt xuất huyết cần được triển khai một cách quyết liệt hơn, bền bỉ hơn và đồng bộ hơn.

Với dịch COVID-19, cần đẩy nhanh hơn nữa tỉ lệ tiêm vắc xin. Nguồn vắc xin hiện nay của TP.HCM không thiếu, thậm chí là khá dồi dào. Ngày 4-7, TP.HCM đã nhận thêm 900.000 liều vắc xin Pfizer để thực hiện tiêm chủng cho người dân.

Ngành y tế sẵn sàng tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng, bệnh viện, nhà máy, trường học… Tổ chức các đội tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Thông tin chi tiết xem tại đây