Cô gái 27 tuổi đã mãn kinh, suy buồng trứng

0
53

Sắp kết hôn, cô gái trẻ 27 tuổi cùng người yêu tới kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản thì có kết quả suy buồng trứng, đã mãn kinh

Có ý định lập gia đình, cô gái trẻ sinh năm 1996 (ở Hà Nội) cùng bạn trai đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, điều khiến cô bất ngờ đó là kết quả siêu âm, xét nghiệm cho thấy cô bị vô sinh vì cạn kiệt trứng.

Nữ bệnh nhân cho biết bản thân bắt đầu có kinh nguyệt từ năm lớp 7. Thời gian đầu 3 – 4 tháng mới có kinh một lần. Cách đây 5 năm, khoảng 6 tháng mới kinh một lần và 3 năm gần đây hoàn toàn không có kinh nguyệt. Vì bận rộn công việc cũng như nghĩ đơn giản là tình trạng này không quá nghiêm trọng nên cô không đi khám.

Tư vấn tiền hôn nhân cho những nam nữ thanh niên. Ảnh: Hà Trang

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết hình ảnh siêu âm buồng trứng của bệnh nhân cũng không còn nang trứng. Kết quả xét nghiệm hormone dự trữ buồng trứng cũng không có và được chẩn đoán mắc căn bệnh suy buồng trứng. Dù tuổi còn khá trẻ nhưng các kết quả siêu âm, xét nghiệm của cô gái này như một phụ nữ mãn kinh 50 tuổi. “Vì cạn kiệt trứng nên để có thể mang thai thì phương án gần như duy nhất là phải xin trứng của người khác” – bác sĩ Thành nói.

Bác sĩ Thành lưu ý, một đặc điểm chung của nhiều bạn nữ có chu kỳ kinh không đều là có thân hình mũm mĩm. Cần nhấn mạnh rằng, mỡ và đường là kẻ thù của buồng trứng.

Do đó, chế độ ăn càng nhiều rau và vi chất, đặc biệt là các loại rau, hoa đậm màu sẽ càng tốt cho sự phát triển của buồng trứng.

Theo bác sĩ Thành, kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe của phụ nữ nhưng có một thực trạng là nhiều chị em lại đang rất chủ quan với bất thường ở kinh nguyệt. Có 2 khả năng xảy ra khi kinh nguyệt không đều. Thứ nhất là suy buồng trứng, như trường hợp của bệnh nhân trên và khả năng thứ hai, phổ biến hơn, dẫn đến kinh nguyệt không đều là do rối loạn rụng trứng.

Tình trạng này, theo bác sĩ Thành, rất hay gặp ở những bạn có quá nhiều trứng, thường được gọi là buồng trứng đa nang. “Chúng ta cứ hình dung một cái cây có quá nhiều quả thì quả không to, không chín được vì không đủ dinh dưỡng. Trong trường hợp này, cơ thể không thể cung cấp đủ chất để quả trứng lớn lên và chín”- bác sĩ Thành phân tích.

Các bác sĩ cũng lưu ý suy buồng trứng sớm không phải là bệnh lý có thể diễn ra ngay trong thời gian ngắn, những biểu hiện của bệnh kéo dài trong một khoảng thời gian. Thế nhưng, nhiều phụ nữ đến bệnh viện khi tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn, thậm chí đã chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh.

Thông tin chi tiết xem tại đây.