Hàn Quốc cấp tập tìm cách đảo ngược tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới

0
81

(Dân trí) – Hàn Quốc xem tình trạng tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới là vấn đề cần phải được xử lý và đang lên kế hoạch khẩn cấp để khắc phục điều này.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (Ảnh: Korea Times).

Trong cuộc họp ngày 28/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhận định, nước này cần phải có “tư duy khẩn cấp” để đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, đồng thời kêu gọi các sáng kiến mới để cải thiện các chính sách về dân số.

“Vấn đề tỷ lệ sinh thấp là một chương trình nghị sự quốc gia quan trọng”, ông Yoon nói trong cuộc họp đầu tiên của một nhóm mới được lập nhằm khuyến nghị chính sách nhằm tăng tỷ lệ sinh. Dân số giảm gây ra những rủi ro kinh tế dài hạn do lực lượng lao động vốn là nền tảng cho tăng trưởng của một quốc gia.

Ông Yoon đề xuất một số sáng kiến như mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em, cải thiện điều kiện làm việc cho cha mẹ, cung cấp cho các cặp vợ chồng mới cưới chính sách nhà ở giá cả phải chăng và hỗ trợ tài chính, đồng thời giảm viện phí cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Ông Yoon nói, Hàn Quốc đã chi hơn 200 tỷ USD trong 16 năm qua cho các chương trình thúc đẩy tăng dân số, nhưng không thu được nhiều kết quả. Tỷ lệ trẻ sơ sinh trung bình trên một phụ nữ đã giảm xuống mốc 0,78 vào năm ngoái. Theo Guardian, đây là tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ dân số 51 triệu người giảm hơn một nửa vào cuối thế kỷ này.

Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ sinh ít nhất phải là 2,1 để duy trì dân số ổn định mà không cần biện pháp nhập cư.

“Dựa trên bằng chứng khoa học, chúng ta cần đánh giá lại chính sách trước đó nhằm khắc phục tỷ lệ sinh thấp và xác định đúng nguyên nhân dẫn việc chúng chưa thành công. Vấn đề tỷ lệ sinh thấp đan xen với các vấn đề xã hội khác nhau như phúc lợi, giáo dục, việc làm, nhà ở và thuế, cũng như các yếu tố như hoạt động kinh tế của phụ nữ”, ông Yoon nói.

Chính quyền ông Yoon có kế hoạch tăng trợ cấp hàng tháng cho cha mẹ có con nhỏ dưới 1 tuổi từ 300.000 won (230 USD) hiện tại lên 700.000 won vào năm 2023 và 1 triệu won vào năm 2024.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng, việc chỉ cấp tiền cho các gia đình có con nhỏ là không đủ để giải quyết mọi vấn đề. Họ kêu gọi những sự thay đổi toàn diện bao gồm giảm gánh nặng nuôi con cho phụ nữ và giúp phụ nữ dễ dàng tham gia lực lượng lao động hơn sau khi sinh.

Theo Bloomberg
Thông tin chi tiết xem tại đây.