Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014

0
109

GiadinhNet – Sáng nay (20/1), Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng đối với Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo các vụ, đơn vị của Bộ Y tế và Tổng cục DS-KHHGĐ, Chi cục DS-KHHGĐ 63 tỉnh, thành phố; Đại diện của các Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh lớn trên toàn quốc và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.
 
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã điểm lại 10 sự kiện nổi bật của công tác dân số trong năm 2013: Dân số Việt Nam đạt 90 triệu người vào 1/11/2013; Lần đầu tiên Việt Nam đề cập, bàn đến mức sinh thấp; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về già hóa; Tổ chức "Cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ nguyên vàng” và cuộc thi sáng tác kịch bản cho công tác dân số; Thành lập thêm Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; Kỷ niệm 20 năm việc triển khai tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai: Hoàn thiện hệ thống báo cáo dữ liệu dân số điện tử, kết nối từ Trung ương tới 63 tỉnh, thành phố…
 
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với 
Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng

Báo cáo về công tác DS-KHHGĐ năm 2013, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Năm 2013 là năm toàn quốc thực hiện công tác đánh giá giữa kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI. Đây cũng là năm thứ hai triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2012 – 2015.

Công tác DS-KHHGĐ năm 2013 đã tiếp tục nhận được sự quan tâm rất lớn của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và sự tích cực tham gia của các bộ, ban, ngành làm cơ sở để đẩy mạnh việc củng cố và thực hiện mục tiêu Chiến lược dân số giai đoạn 2011- 2020. Các cấp ủy Đảng và Chính quyền, địa phương tiếp tục quan tâm đến công tác dân số, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo ổn định tổ chức bộ máy, cán bộ đảm bảo điều kiện hoạt động và tổ chức thực hiện các mục tiêu công tác DS-KHHGĐ. Đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp, đặc biệt là các CTV dân số có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận, nhất là trong điều kiện nguồn ngân sách chương trình mục tiêu chưa kịp thời, cơ chế quản lý, định mức chi tiêu còn nhiều bất cập, chưa phù hợp.
 
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến (bìa trái) 
và các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ
 
Bên cạnh những thuận lợi, công tác DS-KHHGĐ còn nhiều khó khăn, đặc biệt là kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia năm 2014 giảm tới 35% so với năm 2013. Tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tại địa phương mặc dù đã được củng cố và hoàn thiện nhưng còn khó khăn, hạn chế. Mô hình tổ chức Trung tâm DS-KHHGĐ tuyến huyện trực thuộc Chi cục DS-KHHGĐ tuyến tỉnh có nhiều bất cập, nhiều huyện đã coi đây là một “đơn vị sự nghiệp của tỉnh đóng trên địa bàn huyện” nên buông lỏng “không chịu trách nhiệm”, nhiều đơn vị cơ sở vật chất và trang thiết bị hỏng bởi thiên tai, lũ lụt không được huyện đầu tư trong khi Chi cục không có nguồn kinh phí cho việc này. Chế độ, chính sách cho đội ngũ cộng tác viên dân số còn hạn chế, chưa tương xứng với công sức bỏ ra nên đội ngũ này thường xuyên biến động, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác DS-KHHGĐ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng đội ngũ cán bộ của các cơ sở y tế địa phương tuy đã được nâng cấp và bổ sung kiến thức nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cung cấp dịch vụ KHHGĐ chất lượng cao…
 
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 4
Các đại biểu tại Hội nghị

Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 5
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 6
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 7
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đóng góp và thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đối với ngành Y tế nói riêng và sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung. Bộ trưởng chúc ngành Dân số tiếp tục đạt nhiều thành tựu; tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế về công tác dân số trong thời kỳ mới.
 
Trước những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo: Năm 2014, ngành Dân số phải tập trung hoàn thành việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, trước hết là xây dựng Luật Dân số một cách chất lượng nhất trìnhđúng tiến độ – dự kiện tháng 11/2014 sẽ trình Chính phủ. Xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Ngành Dân số cũng cần kiện toàn bộ máy tổ chức từ trung ương đến địa phương; rà soát lại xem có những chức năng nhiệm vụ gì chồng chéo với các vụ, đơn vị khác để điều chỉnh cho phù hợp. Tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực cán bộ.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ, ngành Dân số cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, giáo dục – truyền thông; không đi theo nếp mòn mà phát huy truyền thống kinh nghiệm của những năm đi trước để công tác dân số trong giai đoạn mới mở rộng ra rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như nâng cao chất lượng dân số, cơ cấu dân số chứ không chỉ riêng về KHHGĐ, sinh con thứ ba… Chú trọng tập trung nâng cao chất lượng dân số – một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên mà Chiến lược DS&SKSS giai đoạn 2011 – 2020 đã được Thủ tướng ban hành. 

Bộ trưởng cũng nêu cần đẩy mạnh, tiếp tục triển khai các mô hình, đề án như sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và giảm tỉ lệ mắc bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) ở một số đồng bào dân tộc ít người, mang thai tuổi vị thành niên; Tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đặc biệt với cơ cấu dân số trong giai đoạn mới, với tốc độ già hóa dân số rất nhanh cần có những hoạt động thích ứng. Ngành Dân số phải tham mưu với Đảng, Chính phủ tận dụng cho được giai đoạn cơ cấu “dân số vàng” trong thời gian tới và dứt khoát không để tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh gia tăng trầm trọng.

Thay mặt toàn thể những người làm công tác dân số, TS Dương Quốc Trọng cảm ơn Bộ trưởng có lời biểu dương, khen ngợi, đánh giá tốt đối với ngành DS năm 2013. Những nhiệm vụ mà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giao cho ngành Dân số thực hiện không chỉ là những nhiệm vụ lớn trong năm 2014 mà cả trong những năm tiếp theo. “Chúng tôi xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đồng chí Bộ trưởng. Tôi tin rằng với truyền thống đoàn kết, nhất trí cao trong toàn ngành dân số từ trước đến nay, tôi xin phép được thay mặt toàn thể những người làm công tác DS trong cả nước đồng tâm hiệp lực xin hứa sẽ hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ mà đồng chí Bộ trưởng thay mặt Đảng, Nhà nước giao cho” – TS Dương Quốc Trọng nói.
 
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 8
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao Cờ thi đua của Bộ Y tế cho 10 tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc năm 2013
Hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 9
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng tặng Cờ thi đua của Bộ Y tế năm 2013 cho Chi cục DS-KHHGĐ 10 tỉnh, thành phố đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2013, bao gồm: Nam Định, Sơn La, Hà Nội, Bắc Giang, Nghệ An, Quảng Nam, Đăk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam vì đã có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ.

Hà Anh