10 sự kiện nổi bật của ngành Dân số năm 2015

0
60

GiadinhNet – Ngày 29/12, Tổng cục DS-KHHGĐ đã công bố 10 sự kiện nổi bật, tiêu biểu của ngành Dân số năm 2015. Báo GĐ&XH trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn giai đoạn 2015 -2020” được chính thức triển khai góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ảnh: D.Ngọc
Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn giai đoạn 2015 -2020” được chính thức triển khai góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ảnh: D.Ngọc

1. Bản đồ điện tử Dân số Việt Nam

Được xây dựng và hoàn thiện trên phạm vi toàn quốc, đây là kênh quan trọng trong việc cung cấp số liệu chuyên ngành DS-KHHGĐ với hình thức thể hiện là bản đồ, tiện dụng cho việc khai thác, cập nhật  phục vụ đắc lực cho công tác quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội địa phương, vùng và cả nước.

2. Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn giai đoạn 2015 -2020” (Đề án 818)

Được chính thức triển khai nhằm đa dạng hóa các kênh, cung cấp, đáp ứng tốt các nhu cầu về phương tiện và dịch vụ về DS-KHHGĐ cho người dân trên địa bàn.

3. 10 năm liên tục Việt Nam duy trì mức sinh thay thế

Đề án 52 đã góp phần ổn định mức sống cho người dân vùng biển đảo. Ảnh: PV
Đề án 52 đã góp phần ổn định mức sống cho người dân vùng biển đảo. Ảnh: PV

Năm 2015 là tròn 10 năm liên tiếp, ngành DS-KHHGĐ duy trì được mức sinh thay thế (TFR đạt 2.1). Đây là thành quả to lớn trong công tác DS-KHHGĐ, là nỗ lực vượt bậc của toàn thể cán bộ, nhân viên và cộng tác viên ngành Dân số. Kết quả trên góp phần ổn định quy mô dân số hợp lý, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

4. Hoạt động “Biểu dương sản phẩm phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng, được tin dùng ở Việt Nam”

Nhằm tôn vinh các sản phẩm phương tiện tránh thai có chất lượng, hướng đến sự phát triển lành mạnh, minh bạch của thị trường phương tiện tránh thai. Đồng thời cung cấp thông tin, tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với các sản phẩm phương tiện tránh thai.

5. Ngày hội Chung tay hành động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Với chủ đề: “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”, năm 2015 các hoạt động giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ giúp đỡ của các cấp, ngành, các tổ chức quốc tế. Sự hưởng ứng và tích cực thực hiện của các tầng lớp nhân dân góp phần từng bước kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam, tiến tới ổn định và giảm tỉ số giới tính khi sinh trong thời gian tới.

6. Ngành Dân số bổ nhiệm Đại sứ truyền thông về Dân số và Phát triển

Lần đầu tiên Ngành Dân số bổ nhiệm ca sỹ Mỹ Linh làm Đại sứ truyền thông về Dân số và Phát triển, nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về các vấn đề Dân số – Phát triển, thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội trong tình hình mới và tạo ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tới cộng đồng và các nhóm đối tượng.

7. Chính phủ triển khai chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số

(Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015).

Nghị định được ban hành đã hỗ trợ về kinh phí để giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho các bà mẹ thuộc đối tượng hỗ trợ phục hồi sức khỏe và nuôi con tốt hơn trong những tháng đầu sau sinh, tạo động lực khuyến khích việc sinh con đúng chính sách dân số, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân số nước nhà.

8. Tổ chức thành công Cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội

Chính phủ đã triển khai chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. Ảnh: D.Ngọc
Chính phủ đã triển khai chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. Ảnh: D.Ngọc

Lần đầu tiên một cuộc thi về vấn đề DS-KHHGĐ được tổ chức bằng hình ảnh và thực hiện trên các trang mạng xã hội đã thu hút đông đảo sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ. Kết quả đã có hơn 5.000 bài dự thi, 18 triệu lượt người tương tác và 8 triệu lượt truy cập. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi được tổ chức truyền hình trực tuyến trên Internet http://www.cpcs.vn và mạng xã hội https://www.facebook.com/cpcs.vn với việc sử dụng công nghệ số để phỏng vấn và tương tác với các đơn vị và tác giả tham gia cuộc thi.

9. Tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011 – 2015

Chương trình mục tiêu Quốc gia DS-KHHGĐ đã được thực hiện thành công trong 5 năm qua và thu được nhiều kết quả tốt, góp phần duy trì được mức sinh thay thế, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số.

10. Đề án Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển giai đoạn 2009 – 2020

Sau 5 năm thực hiện, Đề án đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định mức sống và nâng cao chất lượng dân số vùng biển đảo, tạo nên những tiền đề để đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

GĐ&XH