Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp đoàn Đại học Y tế Công cộng Hàn Quốc

0
62

GiadinhNet – Chiều 25/3, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã có cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo trường Đại học Y tế công cộng, thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và bàn thảo các nội dung trong biên bản ghi nhớ đã ký vào tháng 9/2015, cũng như những vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Chia sẻ bức tranh toàn cảnh về tình hình dân số Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh đến hai vấn đề trọng tâm, đó là mức sinh

già hóa dân số

.


Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và Trường Đại học Y tế công cộng (Hàn Quốc). Ảnh: V.Thu

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Tổng cục DS-KHHGĐ và Trường Đại học Y tế công cộng (Hàn Quốc). Ảnh: V.Thu

Theo đó, từ 10 năm nay (từ 2005), Việt Nam đã đạt

mức sinh thay thế

(dưới 2,1 con/phụ nữ). Nếu trong giai đoạn 2005-2010, Việt Nam kiên trì giảm thấp mức sinh thì giai đoạn sau đó (2010-2015) và đến nay, nhờ bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc (một quốc gia không thành công trong việc khuyến sinh khi đã để mức sinh xuống quá thấp- PV), Việt Nam đã chuyển hướng chính sách, sang hướng duy trì mức sinh thay thế hợp lý càng lâu càng tốt.“Việt Nam cũng luôn có chính sách dự phòng để ứng phó với tình huống mức sinh xuống thấp” – ông Nguyễn Văn Tân nói.

Về vấn đề già hóa dân số, ông Nguyễn Văn Tân cho biết, nhờ làm tốt chương trình KHHGĐ ở giai đoạn trước, cùng những thành tựu về y tế, chăm sóc sức khỏe, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số cách đây 5 năm (từ năm 2011) cùng với nhiều thuận lợi và thách thức.

Tuy nhiên, việc chuẩn bị chính sách thích ứng với giai đoạn này còn nhiều khó khăn, vì thế Tổng cục DS-KHHGĐ Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ từ phía Trường Đại học Y tế công cộng, thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), bởi đây là cơ quan rất có kinh nghiệm trong nghiên cứu, tham mưu, hoạch định chính sách về các vấn đề dân số cho chính phủ Hàn Quốc, trong đó có vấn đề già hóa dân số.


Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tặng quà cho GS Youngtae Cho, Đại học Y tế Công cộng (Hàn Quốc) - người đã có nhiều góp ý quan trọng cho ngành Dân số Việt Nam thời gian qua. Ảnh: V.Thu

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tặng quà cho GS Youngtae Cho, Đại học Y tế Công cộng (Hàn Quốc) – người đã có nhiều góp ý quan trọng cho ngành Dân số Việt Nam thời gian qua. Ảnh: V.Thu

Rất chia sẻ với Việt Nam về vấn đề này, GS.TS Ho Kim, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng, thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết: Tại Hàn Quốc, già hóa dân số, chính sách cho người cao tuổi là vấn đề rất nghiêm trọng. Chính phủ Hàn Quốc mất rất nhiều thời gian, nhân lực, tài chính để nghiên cứu và có hướng giải quyết vấn đề này. Trên cơ sở những đặc điểm nhân khẩu học tương đối giống nhau, GS Ho Kim hi vọng hai bên sẽ có thể nghiên cứu, bàn thảo để tìm ra những chính sách tốt nhất cho Việt Nam để giải quyết tình trạng này.

Tại cuộc làm việc, hai bên cho biết, ngoài các hoạt động trao đổi đoàn giữa các bên tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, một số công tác khác như hợp tác đào tạo – nghiên cứu cũng sẽ được chú trọng trong thời gian tới.

Theo đó, phía Trường Đại học Y tế Công cộng (Hàn Quốc) là nơi đào tạo trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ về các vấn đề y tế công cộng, rất chào đón những học viên người Việt Nam tới tham gia học tập, nghiên cứu tại Trường, cũng như hỗ trợ trong khả năng cho phép để sinh viên, học viên Việt Nam học tập tại một số trường đại học khác của Hàn Quốc…

Về phía Việt Nam, thời gian tới, sẽ mời các chuyên gia của Đại học Y tế Công cộng (Hàn Quốc) tới tham dự các hội thảo quốc tế, hội thảo mở rộng để lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của nước bạn về những vấn đề hai bên quan tâm.

Ngoài ra, khi được trao đổi về hệ cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia với những chỉ số cơ bản của Việt Nam được Tổng cục DS-KHHGĐ tiến hành cách đây nhiều năm, phía trường Đại học Y tế Công cộng (Hàn Quốc) rất vui mừng và mong muốn nghiên cứu, tập huấn nâng cao trình độ khai thác cơ sở dữ liệu, ứng dụng CNTT cho cán bộ Tổng cục DS-KHHGĐ, nhằm góp phần phân tích, hoạch định các chính sách thiết thực cho chính phủ Việt Nam.

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội