Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên

0
71

GiadinhNet – “Sự thành công của Chương trình nghị sự phát triển bền vững phụ thuộc vào việc chúng ta hỗ trợ và đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên hiệu quả đến mức nào”.

Đây là thông điệp chính mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc đưa ra nhân

Ngày Dân số Thế giới

11/7/2016 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.


TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc buổi gặp mặt. Ảnh N.Mai

TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc buổi gặp mặt. Ảnh N.Mai

Phát biểu khai mạc tại buổi gặp mặt báo chí hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2016 chiều 5/7 do Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức, TS Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết, trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa.

Theo số liệu toàn cầu, trong năm 2015, số trẻ em kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi cao nhất rơi vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với 59 triệu em. Tiếp sau là Đông Á và Nam Á cùng với khu vực Tây Phi và Trung Phi với 8 triệu em/khu vực; các quốc gia Ả rập 3 triệu em và khu vực Đông Âu và Trung Á với 1 triệu em.

Bên cạnh đó, mỗi ngày có 20.000 trẻ em gái tại các nước đang phát triển độ tuổi từ 15-17 sinh con; ước tính số ca nạo phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15-19 là 3,2 triệu ca; 10% số trẻ em gái cho biết đã từng bị cưỡng bức quan hệ tình dục trước 15 tuổi; Tự tử và biến chứng thai sản là hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em gái từ 15-19 tuổi…Những số liệu này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các nước trên thế giới về tình trạng tảo hôn của trẻ em gái vị thành niên.

Thực tế ở nhiều quốc gia, một em gái khi đến tuổi dậy thì đã được gia đình và cộng đồng cho là đã sẵn sàng để kết hôn, mang thai và sinh con. Em có thể bị ép phải kết hôn sớm và bỏ học, bị ảnh hưởng tới sức khỏe do phải sinh nở trước khi cơ thể em sẵn sàng cho việc đó.

Em cũng có thể không được hưởng các quyền con người; không được đi học, sức khỏe không tốt và gần như không kiểm soát được cơ thể của mình; tương lai của các em có thể bị hủy hoại, tiềm năng của các em có thể sẽ không bao giờ được phát huy. Các thách thức và trở ngại mà một em gái vị thành niên phải đối mặt sẽ nhân lên bội phần nếu em là người dân tộc thiểu số, sống ở nông thôn và xuất thân trong một gia đình nghèo khó…


Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là chủ đề chính của Ngày Dân số Thế giới năm 2016. Ảnh N.Mai

“Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” là chủ đề chính của Ngày Dân số Thế giới năm 2016. Ảnh N.Mai

Nhưng khi các em được trao quyền, có phương tiện và thông tin để tự quyết định cuộc sống của mình thì các em sẽ có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng và trở thành một tác nhân tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và quốc gia.

Vì vậy, thông điệp chính mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc muốn gửi tới tất cả các nước thành viên nhân Ngày Dân số Thế giới năm nay là: “Sự thành công của Chương trình nghị sự phát triển bền vững phụ thuộc vào việc chúng ta hỗ trợ và đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên hiệu quả đến mức nào”.

Chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030 là cơ hội có một không hai để trẻ em gái vị thành niên được hưởng các quyền của mình, được hiện thực hóa mong ước của các em và thay đổi thế giới của chúng ta. Khi các nước đầu tư cho y tế và giáo dục dành cho thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên, tạo cơ hội cho các em phát huy trọn vẹn năng lực bản thân, thì các em sẽ có điều kiện tốt hơn để tận dụng lợi thế cơ cấu dân số vàng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo.

Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và khỏe mạnh. Các em cũng cần phải có cơ hội để có thể có được tương lai tươi sáng. Quỹ Dân số Liên hợp quốc, cam kết thúc đẩy, bảo vệ các quyền này và hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên để các em có thể tự đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình.

Mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7

Nhân Ngày Dân số Thế giới 11/7/2016, Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng sự kiện quan trọng này như diễu hành cổ động bằng ô tô, xe máy trên các tuyến phố chính tại Hà Nội; tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới tại Hội trường lớn Cung triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia vào sáng 9/7/2016. Bên cạnh đó, tổ chức trưng bày các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đồng thời truyền thông tư vấn về sức khỏe sinh sản VTN/TN, tư vấn tiền hôn nhân.. cho các đối tượng tham dự buổi Lễ mít tinh.

Ngoài ra, Tổng cục DS-KHHGĐ đã có văn bản hướng dẫn Chi cục DS-KHHGĐ 63 tỉnh/thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới kèm theo các phóng sự, clip và tài liệu liên quan phục vụ cho các hoạt động truyền thông.

Mai Thùy