Nỗ lực nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái

0
48

GiadinhNet – Sáng 9/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7). Tham dự Lễ mít tinh có đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các địa phương cùng đông đảo thanh, thiếu niên trên địa bàn TP Hà Nội.

Lễ ký kết chương trình phối hợp về công tác DS-KHHGĐ giữa Tổng cục DS-KHHGĐ với các Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương. Ảnh: Chí Cường
Lễ ký kết chương trình phối hợp về công tác DS-KHHGĐ giữa Tổng cục DS-KHHGĐ với các Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương. Ảnh: Chí Cường

Với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên” của Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Theo số liệu toàn cầu, trong năm 2015, số trẻ em kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi cao nhất rơi vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 59 triệu em. Tiếp sau là Đông Á và Nam Á cùng với khu vực Tây Phi và Trung Phi với 8 triệu em/khu vực; các quốc gia Ả rập 3 triệu em và khu vực Đông Âu và Trung Á với 1 triệu em.

Ở Việt Nam, theo số liệu của Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế), tỷ lệ mang thai ở vị thành niên có giảm đôi chút trong hai năm gần đây, nhưng vẫn ở mức cao và rất đáng lo ngại. Năm 2012 là 3,39%, năm 2014 là 2,78% và năm 2015 là 2,66%. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Để thiết thực hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, Bộ Y tế trân trọng đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể từ Trung ương đến địa phương trong việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình để trẻ em gái vị thành niên được hưởng các quyền của các em như học tập, chăm sóc sức khỏe; không bị bạo hành để hiện thực hóa mong ước của các em trong tương lai và thay đổi thế giới của chúng ta”.

“Trong bối cảnh như hiện nay, tăng cường đầu tư hơn nữa cho trẻ em gái vị thành niên cần phải là ưu tiên hàng đầu để Việt Nam có thể tận dụng được lợi ích từ những đầu tư trước đây, giúp tiếp tục xây dựng một đất nước Việt Nam vững mạnh và công bằng cho tất cả mọi người”, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ.

Cũng trong sáng 9/7, Lễ diễu hành cổ động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới và Lễ ký kết chương trình phối hợp về công tác DS-KHHGĐ giữa Tổng cục DS-KHHGĐ với các Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương đã được long trọng tổ chức với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, cán bộ dân số và đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

(Thông tin chi tiết sự kiện này đã được chúng tôi tường thuật trên Báo điện tử Gia đinh và Xã hội, tại địa chỉ Giadinh.net.vn).

Mai Thùy