TPHCM: Tư vấn kiến thức tình dục cho trẻ em ở tuổi dậy thì

0
54

Dân trí Xã hội phát triển với thông tin, phim ảnh, lối sống cởi mở về tình dục đang khiến con trẻ tò mò. Tuy nhiên, quan niệm văn hóa truyền thống khiến người Việt khó sát cánh cùng con, cần phải tư vấn kiến thức tình dục, sức khỏe sinh sản cho trẻ ngay từ tuổi dậy thì.

Đó là nội dung được BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, TPHCM nêu ra tại buổi lễ tổng kết 5 năm hoạt động của mô hình tư vấn miễn phí sức khỏe sinh sản – tiền hôn nhân trên địa bàn (tổ chức ngày 22/7).

Con trẻ cần được tư vấn sớm kiến thức tình dục, sức khỏe sinh sản để có đời sống lành mạnh
Con trẻ cần được tư vấn sớm kiến thức tình dục, sức khỏe sinh sản để có đời sống lành mạnh

Theo phân tích của BS Hữu Hưng, ngày nay cùng với sự phát triển và hoàn thiện sớm về thể chất của con trẻ thì các vấn đề liên quan đến yếu tố tình cảm, sinh lý cũng phát triển đồng hành. Xã hội phát triển với các tiện ích từ phim ảnh, internet, báo chí… giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với mọi thông tin. Song, bên cạnh những thông tin có ích thì phim ảnh, thông tin về giới tính, tình dục cũng đến với các cháu từ rất sớm khiến đa số con trẻ tò mò tìm hiểu.

Tuy nhiên, văn hóa truyền thống của người Việt nói chung và văn hóa Á Đông đang trở thành bức tường vô hình ngăn cách người lớn và con trẻ. Trong khi trẻ có nhu cầu tìm hiểu và cần được tư vấn, giải thích về các vấn đề giới tính, tình dục thì người lớn lại cho rằng đó là hành vi xấu.

Cha mẹ, ông bà thường ngại ngùng hoặc không biết phải làm thế nào để giải thích và trả lời cho các vấn đề “nhạy cảm” mà con trẻ đặt ra nên thiếu định hướng đúng cho con em của mình. Điều đó vô tình đẩy con trẻ vào một thế giới riêng, tự mò mẫm tìm hiểu dẫn đến những bước đi sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng như: dễ dãi trong quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toàn, có thai ngoài ý muốn…”

Từ phân tích trên, BS Hữu Hưng cho rằng để từng bước thay đổi ý thức, quan niệm xã hội, giúp cả người lớn và con trẻ hiểu đúng về kiến thức giới tính, kiến thức tình dục, sức khỏe sinh sản thì phải có sự sát cánh hỗ trợ từ những người làm công tác chuyên môn. Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Chi cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình đẩy mạnh các hoạt động tư vấn cho trẻ vị thành niên, thanh niên (từ 14 đến 30 tuổi) và các nhóm đối tượng khác như nam nữ sắp kết hôn, vợ chồng trong tuổi sinh đẻ…

Nhiều chương trình tư vấn kiến thức giới tính đã được thực hiện cho nhóm đối tượng học sinh
Nhiều chương trình tư vấn kiến thức giới tính đã được thực hiện cho nhóm đối tượng học sinh

Ngoài ra, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình phải mở rộng đối tượng tư vấn, có nội dung tư vấn phù hợp liên quan đến vấn đề tình dục, sức khỏe sinh sản cho cả nhóm đối tượng trẻ trong độ tuổi dậy thì (từ 9 đến 13 tuổi). Đây sẽ là giải pháp quan trọng giúp định hướng đúng cho con trẻ ngay trong giai đoạn đầu đời khi trẻ bắt đầu có sự tiếp xúc và có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề tình dục. Việc tư vấn, hỗ trợ sớm sẽ giúp các bé hiểu đúng và sống đúng chuẩn mực, có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh khi trưởng thành.

Theo các nhà chuyên môn, việc mở rộng đối tượng tư vấn cho trẻ ở độ tuổi dậy thì cũng sẽ tháo gỡ khó khăn cho chính các bậc phụ huynh. Trong trường hợp khó xử trước những vấn đề con trẻ đặt ra về chuyện “nhạy cảm” các bậc cha mẹ cũng có thể liên hệ với những điểm tư vấn miễn phí sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để được tư vấn, định hướng các kiến thức và cách ứng xử phù hợp.

Để thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, ông Trần Văn Trị, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình, TPHCM cho biết: “Các vấn đề liên quan đến tình dục, sức khỏe sinh sản hiện vẫn còn là đời sống thầm kín, riêng tư đa số chưa sẵn sàng giải bày những điều khó khăn cần được hỗ trợ. Do đó sắp tới, bên cạnh việc hỗ trợ kiến thức miễn phí tại các điểm tư vấn trực tiếp, chi cục sẽ mở rộng tư vấn qua điện thoại, email và facebook… xem đây là thế mạnh truyền thông cung cấp kiến thức đến cộng đồng trong xã hội hiện đại.

Vân Sơn