Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam

0
1109
Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Viện dưỡng lão Bình Mỹ (xã Bình Mỹ, Củ Chi, TP.HCM) là nơi chăm sóc người cao tuổi hàng đầu ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát

Nằm cách xa trung tâm TP.HCM, Viện dưỡng lão Bình Mỹ (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) là trung tâm chăm sóc người cao tuổi hàng đầu tại Việt Nam được nhiều gia đình tìm đến gửi gắm người thân của mình.

Viện dưỡng lão Bình Mỹ hoạt động thử nghiệm từ năm 2012 và chính thức được cấp phép đầu năm 2014, hiện nơi này đang nuôi dưỡng hơn 50 cụ. Vào đây, người cao tuổi sẽ được sống trong không gian nhiều cây xanh, hòa vào thiên nhiên.

Viện dưỡng lão Bình Mỹ có khuôn viên rộng rãi khoảng 10.000m2, không khí mát mẻ, Trung tâm được chia làm ba khu: Khu A với các cụ được chăm sóc theo yêu cầu; khu B tập trung những cụ bị tai biến hay bệnh của người già; khu C chủ yếu là các cụ bị lẫn. Mỗi phòng có khoảng từ 1 – 5 người (tùy theo mức phí đóng).

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 2.

Viện dưỡng lão Bình Mỹ có khuôn viên rộng rãi.

Cơ sở vật chất của Viện dưỡng lão Bình Mỹ nhìn chung khang trang, sạch sẽ. Nơi đây có đầy đủ các phòng như: Phòng tập phục hồi chức năng, khu chăm sóc tích cực, khu sinh hoạt ngoài trời – sân khấu, phòng thuốc, xe đưa đón người cao tuổi đi khám và cấp cứu…

Bên cạnh đó, các cụ có thể tập thể dục ngoài trời hoặc trong phòng trị liệu với các thiết bị, máy móc phù hợp với từng thể trạng của mỗi người.

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 3.

Các cụ tham gia hoạt động vui chơi, phục hồi chức năng.

Ông Bùi Anh Trung – Giám đốc đồng thời là người sáng lập ra Viện Dưỡng lão Bình Mỹ cho hay, xuất phát từ nỗi niềm day dứt với sự ra đi của người cha sau một thời gian bị tai biến, ông  trăn trở “làm sao cho người cao tuổi được sự hưởng sự chăm sóc, báo hiếu, được tĩnh dưỡng trong môi trường xanh, sạch lúc tuổi già cuối đời”. Ông Bùi Anh Trung đã quyết tâm, nỗ lực xây dựng và phát triển Viện dưỡng lão Bình Mỹ.

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 4.

Nhân viên Viện dưỡng lão Bình Mỹ chăm sóc cho người cao tuổi.

Ngoài mục tiêu chính là chăm sóc người già theo yêu cầu, Viện dưỡng lão Bình Mỹ còn mở rộng chăm sóc người già phục hồi chức năng, người già sa sút trí tuệ, người già sau điều trị tại bệnh viện hay mắc bệnh giai đoạn cuối, người già sau tai biến…

Được biết, chi phí chăm sóc toàn diện cho một người cao tuổi ở đây phòng 1 người là 18 triệu đồng/tháng/người, phòng 2 người là 16 triệu đồng/tháng/người, phòng 4-5 người là 11 triệu/tháng/người. Chi phí này chưa bao gồm chi phí phát sinh từ 1-3 triệu/người/tháng như: ăn qua sonde, mở nội khí quản, chăm sóc các ổ loét.

Chi phí dành cho người cao tuổi là Việt kiều hay người nước ngoài sẽ không thay đổi (không phân biệt quốc tịch).

Sống vui vẻ và khỏe mạnh

Một buổi sáng tháng 7 tại Phòng tập phục hồi chức năng của Viện dưỡng lão Bình Mỹ, ông Nhân là người đến sớm nhất.

Theo lời ông Nhân, ông mặc dù mới 58 tuổi nhưng thuộc dạng “lão làng” ở Viện dưỡng lão này: “Ban đầu tôi tính ở thử 1 tháng mà quay qua lại 5 năm rồi. Tôi có đứa cháu ngoại 6 tuổi, nhớ quá mà mấy nay đi học thi cử, chưa thấy nó vào thăm” – giọng ông Nhân có vẻ hơi dỗi hờn. Thấy vậy, cô nhân viên chăm sóc trấn an, hứa sẽ liên hệ con gái ông sớm cho cháu trai lên thăm ông.

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 5.

Ông Nhân chiếu đèn hồng ngoại giúp giãn tĩnh mạch, tăng lượng máu lưu thông.

Tương tự ông Nhân, ông Lộc cũng dậy sớm để tập thể dục. Ông Lộc cho biết, ông cũng vào Viện dưỡng lão đã hơn 2 năm. Trước đó, ông Lộc bị sốt bại liệt từ nhỏ, yếu tay bên phải, nhưng vẫn đi học được. Đến năm 30 tuổi thì ông Lộc cảm giác chân yếu, không tự đi lại được. Nhiều lần buồn và mặc cảm, ông Lộc đã nghĩ đến cái chết nhưng anh em động viên nên ông đã vượt qua. “Sống ở Viện dưỡng lão Bình Mỹ, được tập luyện hằng ngày tôi thấy khỏe hẳn lên. ” – ông Lộc cho hay.

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 6.

Phòng tập phục hồi chức năng của Viện dưỡng lão Bình Mỹ.

Thực tế ở Viện dưỡng lão Bình Mỹ cho thấy, tùy sức khỏe của từng cụ mà việc sinh hoạt và chế độ ăn uống có thể khác nhau. Lịch trình của các cụ có thể là dậy từ 5h sáng và nằm tại giường tập thể dục với những động tác đơn giản, vận động gân cốt để đi lại dễ dàng, sau đó điều dưỡng sẽ đưa đến hội trường để uống sữa và sinh hoạt chung. Buổi trưa, sau khi ăn trưa xong, các cụ được đưa về phòng ngủ, nghỉ đến 2 giờ chiều. Tiếp theo nhân viên chăm sóc sẽ đưa các cụ ra hội trường xem phim hoặc xem các chương trình giải trí, các hoạt động vui chơi ngoài trời. Sau đó, khoảng 4h chiều là các cụ được tắm giặt và về phòng trò chuyện trong lúc chờ cơm tối.

Chế độ dinh dưỡng được tính toán phù hợp với tình trạng bệnh lý và sức khỏe thực tế của người cao tuổi và ít nhất được chia làm 4 bữa/ngày (gồm 3 bữa chính và 1 bữa phụ). Khẩu phần ăn thường xuyên được thay đổi phong phú để các cụ cảm giác ngon miệng.

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 7.

Viện dưỡng lão tổ chức mừng sinh nhật tháng 5 cho các cụ.

Cuối tuần hay các dịp lễ, Tết, các cụ lại được tham gia sinh hoạt văn nghệ, hát karaoke… Hàng tháng, Viện dưỡng lão cũng tổ chức mừng sinh nhật các cụ, tổ chức các hoạt động tham quan bên ngoài như đi siêu thị cuối tuần, du lịch giải trí, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo…

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 8.

Viện dưỡng lão Bình Mỹ tổ chức cho các cụ đi siêu thị vào cuối tuần.

Ngoài ra, các cụ còn được thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần. Do vậy, hầu hết các cụ đều có cảm giác được khuây khỏa, tỏ ra hài lòng, vợi bớt nỗi buồn riêng khi sống ở đây.

Khám phá cuộc sống của các cụ già ở Viện dưỡng lão hàng đầu Việt Nam - Ảnh 9.

Các cụ thường xuyên được người thân vào thăm dịp lễ, Tết.

Kim Vân