Gia tăng trẻ tuổi vị thành niên phá thai

0
837

Mỗi năm có thêm 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên tại các cơ sở y tế công lập. Thực tế có thể cao hơn rất nhiều do hơn 40% ca phá thai ở Việt Nam được thực hiện ở cơ sở tư nhân.

Tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp 2023 do Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức, ngày 15/8 đã công bố một nghiên cứu do các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trường Đại học Y Hà Nội tiến hành vào tháng 3 cho thấy trong hơn 4.700 hồ sơ đình chỉ thai nghén tự nguyện năm 2022 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có 51 hồ sơ là trẻ vị thành niên .

Tuổi thai trung bình của 51 ca này là 13,5; thấp nhất là 6 tuần, cao nhất là 25. Trong số 51 trẻ vị thành niên phá thai có 27 trường hợp thai 3 tháng đầu, chiếm gần 53%, số còn lại là phá thai to trên 12 tuần.

PGS.TS Trần Danh Cường siêu âm sàng lọc trước sinh cho thai phụ

Bác sĩ Hà Duy Tiến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tác giả chính của nghiên cứu cho biết tỉ lệ phá thai to trên 12 tuần vẫn ở mức cao, phản ánh việc trẻ thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, phát hiện có thai muộn khi thai đã lớn hoặc do tâm lí lo sợ nên phân vân, chần chừ.

“Phá thai ở tuổi thai muộn làm tăng nguy cơ thất bại và các tai biến của thủ thuật, đặc biệt ở trẻ vị thành niên”, bác sĩ Tiến cho biết bên lề hội nghị.

Theo nghiên cứu này, độ tuổi trung bình của các thai phụ trong nghiên cứu là 15,7 tuổi; tuổi nhỏ nhất là 12 tuổi, lớn nhất là gần 18; có 2 trẻ không đi học. Trong 51 trẻ này, một trường hợp từng có tiền sử phá thai. Đáng chú ý chỉ 3 trẻ vị thành niên (6%) sử dụng biện pháp tránh thai.

Bác sĩ Tiến nhận định, điều này cho thấy trẻ thiếu kiến thức tránh thai. Nhóm nghiên cứu cho rằng giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn ở trẻ tuổi vị thành niên không chỉ dừng ở giáo dục giới tính, mà còn cần tuyên truyền tình dục an toàn, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sinh sản sớm và phá thai an toàn…

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, những năm gần đây, tỉ lệ phá thai ở trẻ vị thành niên gia tăng. Cụ thể, nghiên cứu năm 2014 cho thấy tỉ lệ này ở Hà Nội là 0,4%, trong khi năm 2022, con số là 1,08%. Phần lớn đối tượng thuộc phạm vi nghiên cứu còn đang đi học, nên việc phá thai có thể ảnh hưởng lớn đến việc học, tương lai của trẻ.

“Việc phá thai ở trẻ 12 tuổi cùng với thực tế độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu giảm xuống cho thấy việc giáo dục giới tính cần thực hiện sớm hơn trước khi trẻ có thể có phát sinh quan hệ nam nữ. Thanh thiếu niên mang thai cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn ở tuổi trưởng thành bất kể kết quả (do phá thai hoặc sinh con) của thai kì”, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói.

Theo báo cáo công bố cuối năm 2022 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế), số ca mang thai tuổi vị thành niên (15-19 tuổi) chưa có xu hướng giảm những năm gần đây, chiếm 2,5-3% tổng số phụ nữ mang thai. Mỗi năm có thêm 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên tại các cơ sở y tế công lập. Thực tế có thể cao hơn rất nhiều do hơn 40% ca phá thai ở Việt Nam được thực hiện ở cơ sở tư nhân.

Bên lề hội nghị, PGS.TS Trần Danh Cường nhận định, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong siêu âm tim thai, phát hiện dị dạng thai từ lúc tuổi thai chỉ trong quý đầu hay từ 12- 14 tuần. Không ít dị tật trước sinh trong đó có dị tật tim, dị tật về hình thái, chức năng, dị tật về di truyền cũng như các biến dạng của thai đã được thầy thuốc của Việt Nam phát hiện từ rất sớm trước sinh, nhờ đó bà mẹ mang thai, gia đình đã cùng bác sĩ có những kế hoạch chăm sóc thai kì phù hợp.

Thông tin chi tiết xem tại đây.