DÂN KHÔNG CHỊU SINH CON, HÀN QUỐC TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP

0
43

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 19-6 đã tuyên bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số’, cho biết sẽ khởi động hệ thống đối phó tổng lực toàn quốc trong bối cảnh tỉ lệ sinh của nước này ở mức siêu thấp.

Người dân đi trên một con đường nhỏ ở Seoul – Ảnh: MAFIA

Phát biểu tại hội nghị năm 2024 của Ủy ban đối phó với tỉ lệ sinh thấp và dân số già hóa hôm 19-6, Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ ra rằng xã hội Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đa dạng, nhưng vấn đề căn bản và nghiêm trọng nhất chính là khủng hoảng dân số do tỉ lệ sinh siêu thấp.

Trong 16 năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 280.000 tỉ won (202,82 tỉ USD) ngân sách, nhưng tỉ lệ sinh hằng năm tiếp tục giảm và năm sau thấp hơn năm trước.

Ông cũng đề cập việc thành lập Bộ Hoạch định chiến lược dân số, do phó thủ tướng phụ trách xã hội đứng đầu. Bộ mới sẽ đóng vai trò là tháp điều khiển về dân số, có quyền thẩm định trước dự toán ngân sách về tỉ lệ sinh, có chức năng hoạch định, đánh giá và điều phối các chính sách về dân số, tham vấn trước với dự án của các địa phương.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xây dựng chiến lược phát triển quốc gia trung và dài hạn về dân số, trong đó có tổng hợp các chính sách về tỉ lệ sinh thấp, xã hội già hóa và chính sách nhập cư.

Song song đó, Văn phòng Tổng thống sẽ lập ra Văn phòng Cố vấn đối phó với tỉ lệ sinh thấp, trực tiếp thúc đẩy các chính sách.

Theo Tổng thống Yoon Suk Yeol, chính phủ sẽ tập trung nguồn lực chính sách vào 3 lĩnh vực trọng tâm là cân bằng cuộc sống gia đình và công việc, chăm sóc nuôi dạy con cái và vấn đề nhà ở.

Tăng trợ cấp, cho chồng nghỉ 20 ngày khi vợ sinh con

Ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ nâng tỉ lệ nam giới nghỉ làm chăm sóc con nhỏ hiện đang ở mức 6,8% lên 50% và từ 70% lên 80% ở phụ nữ trong nhiệm kỳ của ông.

Chính phủ nước này sẽ nâng trợ cấp nghỉ làm chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là nâng hạn mức hỗ trợ 3 tháng đầu lên 2,5 triệu won (1.810 USD)/tháng. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ kéo dài thời gian nghỉ làm cho người bố khi vợ sinh con từ 10 ngày lên 20 ngày.

Liên quan chính sách chăm sóc nuôi dạy trẻ, ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ làm tròn trách nhiệm của nhà nước với việc chăm sóc nuôi dạy trẻ 0-11 tuổi trong nhiệm kỳ của mình, đặc biệt là giáo dục, chăm sóc trẻ miễn phí từ 3-5 tuổi.

Về chính sách nhà ở, Tổng thống Yoon Suk Yeol cam kết sẽ ưu tiên phân bổ nhà ở cho những hộ gia đình sinh con nhỏ, cho vay lãi suất thấp để các cặp vợ chồng mới cưới có tiền mua nhà hoặc đặt cọc thuê nhà trọn gói, ưu đãi thêm về lãi suất mỗi khi sinh con, khấu trừ thuế với các khoản chi phí kết hôn để giảm gánh nặng kết hôn cho thanh niên.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Thông tin chi tiết xem tại đây