Home » Tin Tức » Tin tức khác » Bộ Y tế bổ sung, cập nhật một số thuốc vào phác đồ điều trị COVID-19

Bộ Y tế bổ sung, cập nhật một số thuốc vào phác đồ điều trị COVID-19

GiadinhNet – Bộ Y tế quy định, với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, thì việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4498 sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SARS-CoV-2. Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 21/9.

Điểm mới nhất của Quyết định lần này so với hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 3416 ngày 14/7 là các quy định về kháng thể đơn dòng và thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hướng dẫn dùng thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19 

Theo đó, ở Quyết định số 3416, về phần thuốc kháng virus (mục 6.6 phần Điều trị), hướng dẫn của Bộ Y tế chỉ ghi: “Đã có nhiều thuốc thử nghiệm nhưng chưa có hiệu quả rõ ràng. Khi được khuyến cáo, Bộ Y tế sẽ cho phép sử dụng”.

Tại Quyết định 4498, Bộ Y tế sửa đổi như sau: Thuốc kháng virus là thuốc ức chế sự sao chép của virus. Thuốc kháng virus đường uống thường được dùng cho tất cả những trường hợp xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 giai đoạn sớm. Thuốc kháng virus đường tiêm, truyền thường được dùng cho bệnh nhân nội trú.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: Việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu (như thuốc Remdesivir, Favipiravir,…).

Bộ Y tế bổ sung, cập nhật một số thuốc vào phác đồ điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Trước khi có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Kháng thể đơn dòng chỉ điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên

Về kháng thể đơn dòng, hướng dẫn tại Quyết định số 4498 được sửa đổi như sau: Kháng thể đơn dòng là thuốc ức chế Interleukine 6 hoặc trung hòa virus.

Kháng thể đơn dòng chỉ định điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên đã được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nhẹ đến vừa và có nguy tiến triển nặng như: Người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường typ 1 và typ 2, bệnh thận mạn tính-bao gồm cả các bệnh nhân đang lọc máu, bệnh gan mạn tính, Suy giảm miễn dịch-đang được điều trị ung thư, ghép tủy xương hoặc ghép tạng, suy giảm miễn dịch, HIV, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và sử dụng dài ngày các thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Đối với thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì cho phép sử dụng theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất kèm theo khi nhập khẩu (ví dụ: thuốc Tocilizumab, Sarilumab; Casirivimab 600mg + Imdevimab 600mg, Bamlanivimab 700mg + Estesevimab 1400mg, Strovimab;…).

Võ Thu

 

Các tin khác

1