Cứu sống thai nhi “chui” ra ổ bụng do sản phụ vỡ tử cung

0
283

Vết thủng dài 15cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lược đã khiến em bé chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.

Vợ chồng chị H.A.N. hạnh phúc khi con chào đời khỏe mạnh

Ngày 7-2, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa cấp cứu sản phụ bị nhau cài răng lược khiến em bé chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.

Thai phụ là chị H.A.N. (41 tuổi, ngụ Đức Hoà, Long An), mang thai lần 2, nhập viện ở tuần thai thứ 32. Từ tuần thai thứ 12, thai phụ có triệu chứng đau bụng, đi khám ở địa phương không phát hiện bất thường.

Đến trưa ngày 4-2, chị N. tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương. Các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ngoài ổ bụng nghi do vỡ tử cung.

Sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai (tức thai vẫn còn sống), thai phụ lập tức được đưa ngay vào phòng mổ. Ca phẫu thuật tối khẩn được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con.

BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, tình hình rất nguy cấp. Khi mổ, chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm – là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng.

Thai phụ được xác định mắc bệnh lý nhau cài răng lược, đây cũng là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng. Đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính.

“Bọc ối chứa thai có thể đã thoát vị nhiều tuần trước khi phát hiện. Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung”, bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm thông tin và cho biết, đây là ca mổ khó bởi nhau cài răng lược gây bám dính phức tạp khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong khi mổ. Ê kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Đến sáng 7-2, BS.CK2 Trương Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Hậu phẫu, Bệnh viện Hùng Vương cho hay, sức khoẻ của cả mẹ và bé đều ổn định. Thai phụ biểu hiện vết mổ tốt, được đặt dẫn lưu dịch ổ bụng, đánh giá tình trạng sức khoẻ tạm ổn.

Khoa tiếp tục chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi tình trạng vết thương. Riêng bé gái nặng 2,2kg sau khi được đưa ra khỏi cơ thể mẹ đã được chăm sóc đặc biệt. Sau 3 ngày chào đời trong tình huống hiếm thấy, sức khoẻ của bé ổn định, được đưa đến gặp cha mẹ.

PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều nguy hiểm. Trước một tình huống như vậy, vai trò của chẩn đoán hình ảnh khi bệnh nhân đến cấp cứu là rất quan trọng. Việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp đưa ra những quyết định điều trị kịp thời.