Những dấu hiệu nghi ngờ u xơ tử cung cần đi khám

0
565

U xơ tử cung thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nhiều phụ nữ thậm chí không biết rằng họ bị u xơ tử cung. Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn có thể biểu hiện các triệu chứng. Vậy phụ nữ cần lưu ý những dấu hiệu nào nghi ngờ là u xơ tử cung để đi khám?

1. U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng

U xơ tử cung thường lành tính và không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nhiều phụ nữ thậm chí không biết rằng họ bị u xơ tử cung. Dấu hiệu ban đầu của u xơ có thể dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, khi u xơ tử cung phát triển lớn, chúng có thể gây ra các triệu chứng từ đơn giản là khó chịu đến ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Thông thường, loại và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng phụ thuộc vào kích thước và loại u xơ, vị trí của chúng trong tử cung. U xơ tử cung có thể gây thiếu máu nghiêm trọng do chảy máu nhiều. Khi u to khiến đau và chèn ép gây tiểu vặt, bí tiểu. Khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo bón.

Phụ nữ bị u xơ tử cung có thể bị đau lưng, đau khi quan hệ tình dục, các biến chứng khi mang thai và chuyển dạ. Các trường hợp phụ nữ phát hiện mắc u xơ tử cung trong quá trình mang thai có thể đối mặt với nhiều nguy hiểm như sảy thai, sinh non , gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ, băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh…

Hình ảnh u xơ tử cung 

2. Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung cần đi khám

Theo ThS. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, chuyên ngành Ung bướu, Giảng viên Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, phần lớn phụ nữ có u xơ tử cung không có triệu chứng lâm sàng, có thể được phát hiện qua khám phụ khoa hoặc siêu âm. Một số được phát hiện tình cờ khi đi khám vì lý do vô sinh hoặc chậm có thai.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung có thể bao gồm: rối loạn kinh nguyệt , đau bụng dưới, khí hư ra nhiều, đi tiểu liên tục, táo bón, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, khó mang thai…

Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung:

Rối loạn kinh nguyệt

Đây là một triệu chứng phổ biến nhất với u xơ dưới niêm mạc, phát triển ở bên trong tử cung và u xơ trong thành phát triển trong thành cơ tử cung. Rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra nhiều có thể gây mệt mỏi, thiếu máu.

Đau vùng chậu

Mặc dù thường lành tính nhưng u xơ tử cung về cơ bản là sự phát triển quá mức giống như khối u của các mô bất thường. Không có gì ngạc nhiên khi u xơ trong và trên tử cung của bạn có thể gây ra các triệu chứng như cảm giác no hoặc chướng bụng . Đặc biệt, u xơ dưới niêm mạc có thể gây cảm giác nặng nề trong tử cung .

U xơ cũng có thể gây đau toàn thân vì chúng chiếm không gian dành cho tử cung hoặc các cơ quan khác của bạn. Đau cấp tính hiếm gặp nhưng có thể xảy ra nếu u xơ phát triển vượt quá nguồn cung cấp máu hoặc cản trở chức năng của các cơ quan khác.

U xơ tử cung có thể gây khó chiu, đau vùng chậu

Đau khi quan hệ tình dục

Có nhiều lý do khiến phụ nữ bị đau khi giao hợp, nhưng u xơ tử cung có thể là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng này. Đặc biệt là u xơ dưới niêm mạc và trong thành tử cung cản trở hoạt động bình thường của tử cung gây đau khi co bóp hoặc đè ép. Điều này có thể gây khó khăn khi quan hệ tình dục, kể cả chảy máu nếu u xơ nằm gần cổ tử cung.

Sự mất cân bằng nội tiết tố do u xơ gây ra cũng có thể có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục của phụ nữ, ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Khó mang thai

U xơ tử cung không được điều trị có thể làm cho việc mang thai thành công trở nên khó khăn. U xơ có thể gây ra các biến chứng trong suốt thai kỳ, gây nhiều rủi ro cho sức khỏe mẹ và con.

Khi không được điều trị, u xơ tử cung có thể chiếm không gian trong tử cung cần thiết cho thai nhi phát triển, khiến người phụ nữ khó thụ thai hoặc thậm chí không thể thụ thai hoặc duy trì thai kỳ.

Thường xuyên đi tiểu hoặc táo bón

Nếu u xơ tử cung phát triển trên đỉnh tử cung, nó sẽ chia sẻ không gian vùng chậu với bàng quang. Điều này hạn chế kích thước của bàng quang, khiến nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn cũng như góp phần gây ra chứng tiểu không tự chủ.

Nếu u xơ nằm gần đại tràng, nó có thể cản trở nhu động ruột bình thường và dẫn đến táo bón cũng như đau khi đại tiện.

U xơ có thể gây giãn tĩnh mạch

U xơ lớn có thể làm tử cung to, dẫn đến đau lưng dưới hoặc khó chịu vùng chậu. Một số phụ nữ bị u xơ có cảm giác đau âm ỉ ở đùi hoặc bị giãn tĩnh mạch ở chân.

Điều này có thể xảy ra khi các khối u trở nên lớn đến mức chúng bắt đầu chèn ép lên các dây thần kinh và mạch máu kéo dài đến chân, gây đau đớn và khó chịu ở chân.

3. Khuyến cáo của bác sĩ

Vì u xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống nên các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc u xơ tử cung cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Việc chỉ định điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, kích thước khối u và những ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Đối với những khối u xơ tử cung kích thước nhỏ, chưa có triệu chứng gì có thể không cần can thiệp điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng hoặc hàng năm. Những khối u có kích thước lớn gây các biến chứng chèn ép, chảy máu, hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cần được điều trị.

Ngoài ra, khoảng 6 tháng một lần các chị em nên đi khám, siêu âm phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm u xơ tử cung để có biện pháp theo dõi, can thiệp kịp thời.

Kim Ngân
Thông tin chi tiết xem tại đây.