Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV

0
113

Kết quả kiểm tra đã cho thấy bao cao su VivaGel có hiệu quả trong việc khử 99,9% virus HIV, herpes và các virus u nhú ở người.

Công ty công nghệ sinh học Úc Starpharma đã phát triển hoạt chất kháng virus VivaGel trong chất bôi trơn của bao cao su để "xử lý" các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV 1
  Loại gel này được mong đợi có thể sẽ giúp giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác, trong khi vẫn có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Ảnh minh họa

Sản phẩm đã được chứng nhận đánh giá của Cục Quản lý dược phẩm Úc – chứng nhận tương tự như nhãn hiệu CE ở châu Âu – và có thể sẽ được sản xuất hàng loạt.

Bao cao su được bôi trơn bằng VivaGel, có chứa 0,5% astodrimer natri – một loại thuốc được thiết kế đặc biệt như một hợp chất chống lại HIV. Loại gel này được mong đợi có thể sẽ giúp giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác, trong khi vẫn có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su loại mới được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học Úc Starpharma hợp tác với công ty Ansell – công ty sản xuất khoảng 70% thị trường bao cao su của Úc.

Tại Úc, tỉ lệ các trường hợp lây nhiễm bệnh qua đường tình dục vẫn tiếp tục tăng. Cứ 8 người Úc từ 25 tuổi trở lên thì có một người bị mắch bệnh herpes sinh dục do virus herpes simplex gây ra. Trong khi đó, nhiều người không biết mình đang mang mầm bệnh và vô tình làm lây lan sang những người khác.

Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV 2
  Virus herpes và pappilloma dưới kính hiển vi. Ảnh minh họa

Tỷ lệ nhiễm HIV mới được chẩn đoán tăng 10% trong 12 tháng tính đến cuối năm 2012. Đây là mức tăng lớn nhất tại Úc trong 20 năm qua.

Và số liệu cho thấy số lượng các bệnh nhiễm trùng được chẩn đoán trong năm 2013 vẫn ở mức cao, tăng 70% so với năm 1999.

Chủ tịch Ansell và tổng giám đốc của đơn vị kinh doanh tình dục sức khỏe toàn cầu, Peter Carroll, cho biết người tiêu dùng có thể mong đợi sản phẩm có tính "đột phá về sức khỏe" này sớm có mặt trên thị trường.
 
Theo Trí thức trẻ