Tuần lễ Ngày Hội gia đình Việt Nam 2017: Khơi dậy những tình cảm gia đình tốt đẹp xưa

0
81

GiadinhNet – Ngày 24/6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 02, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam, bắt đầu cho một tuần lễ Ngày hội gia đình Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú đa dạng hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2017.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017 là hoạt động định kỳ được tổ chức hằng năm nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập…

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết, mục đích của Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức trong mỗi người về trách nhiệm của các thành viên trong gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước về công tác gia đình; giúp các gia đình có thêm kiến thức và kỹ năng sống, chủ động phòng chống sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình; kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những giá trị tiên tiến của xã hội phát triển về gia đình gắn liền với xây dựng văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị. Thông qua các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ và phát triển…

Để tổ chức được tuần lễ Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017 thành công, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện quán triệt tinh thần: “Các hoạt động phải được tổ chức với nội dung đa dạng, phong phú, lành mạnh và đảm bảo có ý nghĩa thiết thực, an toàn và tiết kiệm, phù hợp với thời gian, điều kiện thực tế của đơn vị”.

Sống lại những tình cảm gia đình cao đẹp của người Việt

Theo Ban tổ chức, một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất đó là triển lãm “Tình cảm gia đình trong ca dao, dân ca Việt Nam” do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức. Triển lãm trưng bày 60 tác phẩm nghệ thuật thư pháp Việt trên các chất liệu truyền thống: Giấy dó, giấy điệp, giấy tuyên chỉ trúc chỉ, mành tre, quạt lụa, quạt giấy, gốm thô, đá, gỗ, kính, sơn quang… Những bài ca dao dân ca Việt Nam sâu sắc mà thâm thúy được thể hiện trên những bức thư pháp mang đậm chất Việt Nam đó. Một số tác phẩm được kèm tranh minh họa cho nội dung câu ca. Đó là những câu ca dao, dân ca thuộc chủ đề tình cảm gia đình như lời ru của mẹ, lời dạy của cha, ông bà nói với con cháu, lời của con cháu nói về cha mẹ, ông bà để bày tỏ tâm tình, nhắc nhở về công ơn sinh thành, về tình mẫu tử và tình anh em ruột thịt. Những tình cảm đó luôn được chắt lọc, nâng niu từ ngàn đời và luôn là món quà tinh thần vô giá không gì thay thế được.

Theo bà Trần Tuyết Ánh, Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTT&DL), Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam, trước guồng quay của cuộc sống hiện đại hôm nay, khi công nghệ kỹ thuật phát triển ồ ạt chi phối mạnh mẽ đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội thì việc nuôi dưỡng tâm hồn nhân ái, sự ân tình trong nếp ứng xử hàng ngày thông qua những câu ca dao sẽ góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa của thế hệ trẻ. Tình cảm gia đình là một chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong ca dao, dân ca Việt Nam. Thông qua cuộc triển lãm trên, những giá trị tình cảm gia đình cao quý của ông cha ta nhờ thế sẽ được thế hệ trẻ biết đến.Những giá trị truyền thống tốt đẹp đó cũng từ đó sẽ được hồi sinh, tiếp nối trong nhịp sống hiện đại hối hả ngày nay.

Theo ban tổ chức, Tuần lễ Ngày hội Gia đình Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 28/6 tới.

Những hoạt động trong tuần lễ Ngày hội Gia đình Việt Nam

– Triển lãm “Tình cảm gia đình trong ca dao dân ca Việt Nam”.

– Triển lãm “Tranh, tượng về gia đình, về vẻ đẹp của người phụ nữ” trưng bày 50 tác phẩm hội họa, điêu khắc tiêu biểu.

– Khu trưng bày các hoạt động liên quan đến lĩnh vực gia đình, đào tạo về công tác gia đình, phụ nữ, trẻ em, xóa đói giảm nghèo, công tác hòa giải…

– Hội nghị “Biểu dương các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi và văn hóa tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017”.

– Hội nghị chuyên đề “Gia đình và bình đẳng giới” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức.

– Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng hôn nhân và gia đình ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” .

– Liên hoan “Tuyên truyền viên xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, phòng chống tệ nạn xã hội”.

– Giao lưu nghệ thuật “Gia đình yêu thương”.

– Chương trình giao lưu văn hóa, thể thao khối Di sản Bộ VHTT&DL với sự tham gia của 11 đơn vị thuộc Khối di sản, Bộ VHTT&DL thi đấu giao hữu 3 môn thể thao: Bóng bàn, kéo co, nhảy bao bố. Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, một giải nhì và 2 giải ba cho mỗi nội dung thi đấu.

Ngân Khánh