Lý do nên khám sức khỏe trước khi kết hôn

0
69
(PLO)- Khám sức khỏe trước khi kết hôn bảo đảm cuộc hôn nhân bền vững, sinh ra những trẻ khỏe mạnh, có cuộc sống tình dục an toàn…

Tôi nghe nói nam nữ trước khi kết hôn nên khám sức khỏe. Vậy khám sức khỏe trước khi kết hôn mang lại lợi ích gì và khám những gì? – Chị Trần Thị Mai Lan (26 tuổi, TP.HCM).

Trả lời

Khám sức khỏe trước khi kết hôn bao gồm khám tổng thể, khám cơ quan sinh sản của nam và nữ.

Khám tổng thể nhằm phát hiện nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe như viêm gan B, HIV hoặc các bệnh di truyền, bệnh tim, bệnh đường sinh dục…

Khám cơ quan sinh sản nhằm phát hiện những bất thường về cấu tạo giải phẫu cũng như chức năng hoạt động của cơ quan sinh dục; các bệnh viêm nhiễm, bệnh lây lan qua đường tình dục.

Khám sức khỏe trước khi kết hôn bảo đảm cuộc hôn nhân bền vững, sinh ra những trẻ khỏe mạnh, có cuộc sống tình dục thoải mái, thỏa mãn, an toàn.

Khám sức khỏe trước khi kết hôn còn giúp phát hiện và điều trị sớm (nếu có) một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến tình dục, mang thai, sinh đẻ, vô sinh về sau. Bên cạnh đó, giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai. Chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn về sau.

BS NGUYỄN VĂN HÙNG – Trưởng phòng Truyền thông thuộc Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM.