Tuổi của phụ nữ là nguyên nhân phổ biến của vô sinh

0
79

Các nghiên cứu cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh (hay hiếm muộn), nhưng phổ biến nhất là do tuổi tác của phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn chưa nhận thức được rõ ràng là các buồng trứng của họ vẫn tiếp tục…già đi, cho dù họ vẫn thấy mình khỏe mạnh và sung sức.

Trên thực tế có nhiều thông tin về phụ nữ có thai ở độ tuổi 40 (40-49 tuổi), nhưng ‘bên trong’, nhiều người trong số phụ nữ này đã phải sử dụng trứng của người khác.

 Khả năng mang thai của phụ nữ thực sự xuống thấp từ 10 năm trước mãn kinh (Ảnh: Internet)

Khả năng mang thai của phụ nữ thực sự xuống thấp từ 10 năm trước mãn kinh (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, sự vô sinh không nhất thiết phải tương quan với sức khỏe nói chung. Một phụ nữ trong độ tuổi 40 có thể vẫn cảm thấy khỏe mạnh và sung sức hoàn toàn, nhưng không có khả năng mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm nhẹ từ sau tuổi 28, sau đó đến cuối độ tuổi 30 sự suy giảm này trở nên rõ rệt hơn.

Trên 30% số phụ nữ ở tuổi 38 đã không còn khả năng thụ thai được đứa con thực sự của mình về mặt di truyền nữa (nếu muốn mang thai, họ phải sử dụng trứng của người khác). Kể từ sau tuổi 43, khả năng mang thai của phụ nữ là rất thấp, nếu họ không dùng trứng của người khác.

Mỗi phụ nữ có khoảng 400.000 trứng vào thời điểm họ có kinh nguyệt lần đầu. Ở tuổi 38, họ vẫn còn khoảng 25.000 trứng. Tuy nhiên, các trứng này cũng đã… già đi và trở nên không bình thường về mặt di truyền. Khi còn trẻ, cơ thể phụ nữ ‘tự lựa chọn’ những trứng khỏe mạnh nhất để cho phát triển và rụng theo định kỳ. Do vậy, một phụ nữ ở tuổi 40 sẽ có tỷ lệ trứng ‘không bình thường’ cao hơn so với một phụ nữ tuổi 30.

Các nghiên cứu còn cho thấy, khả năng mang thai của phụ nữ thực sự xuống thấp từ 10 năm trước mãn kinh, thậm chí có không ít trường hợp khả năng này bắt đầu suy giảm sớm hơn, từ 15-20 năm trước mãn kinh.

Theo Sức khỏe & Đời sống