Nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai

0
101

Nếu bạn chưa từng cố để có con, thì rất khó để nói được liệu bạn có gặp trục trặc gì về đường con cái hay không.

Đó là lý do tại sao chúng ta chỉ tìm hiểu về khả năng sinh nở của mình khi đã  muộn. Vì thế hãy để ý đến những dấu hiệu dưới đây, vì chúng có thể cảnh báo về khả năng bạn khó có em bé.

1. Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt bất thường hoặc không đều có thể là một dấu hiệu chỉ báo khả năng vô sinh ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài (trên 35 ngày) hoặc quá ngắn (dưới 21 ngày) có thể báo hiệu những vấn đề về rụng trứng. Trong một số trường hợp, chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện và thuốc có thể giúp bạn điều hòa kinh nguyệt và giúp bạn thụ thai.

2. Bệnh lý

Có nhiều bệnh khác nhau như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và tắc vòi trứng có thể giảm đáng kể khả năng mang thai. Lạc nội mạc tử cung – tình trạng lớp niêm mạc thay vì phát triển trong tử cung lại “mọc” ra ngoài tử cung – dẫn tới đau bụng trong kỳ kinh. Các tế bào phát triển, dày lên và vỡ trong mỗi chu kỳ kinh. Vì những mô bị loại bỏ này không có nơi nào để thoát ra, qua mỗi kỳ kinh, chúng tích tụ lại và hình thành nang có thể cản trở hoạt động bình thường của buồng trứng dẫn tới sẹo và dính. Trong PCOS, các nang chứa đầy dịch nhỏ có mặt trong buồng trứng có thể dẫn tới mất cân bằng hormon và gây ra tình trạng không rụng trứng.

Vòi trứng bị tắc cũng là nguyên nhân chính gây vô sinh ở phụ nữ. Vòi trứng tắc nên không thể chuyển tinh trùng và trứng tới tử cung để làm tổ và việc thụ thai trở nên khó khăn. Bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Phần lớn những bệnh này có thể xử lý được với sự giúp đỡ của các bác sĩ.

3. Bệnh viêm phần phụ

Đây là những nhiễm trùng gây ra do bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản của phụ nữ và ảnh hưởng tới khả năng mang thai. Nó có thể dẫn tới những tổn thương không thể phục hồi trong buồng trứng, tử cung, vòi trứng và các cơ quản sinh sản nữ khác. Tốt hơn là bạn nên đi kiểm tra nếu có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có bất cứ triệu chứng bất thường nào như tiểu đau, đau khi quan hệ, ngứa và nóng rát âm đạo…

4. Rối loạn chức năng tuyến giáp

Theo Hội tuyến giáp Ấn Độ, khoảng 70% phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt có rối loạn chức năng tuyến giáp và kết quả là có thể gây vô sinh. Vì hormon tuyến giáp điều tiết hoạt động tế bào, chức năng tuyến giáp bất thường ảnh hưởng tới sự rụng trứng và khả năng sinh sản. Vì vậy hãy kiểm tra tuyến giáp khi lên kế hoạch sinh con.5. Tuổi tácPhụ nữ vốn có rất nhiều trứng nhưng sẽ giảm dần theo độ tuổi, đây là lý do vì sao các bác sĩ khuyên phụ nữ nên có kế hoạch mang thai sớm. Sau một độ tuổi nhất định, việc mang thai tự nhiên trở nên khó khăn và có thể cần tới sự hỗ trợ.

Theo BS Cẩm TúSức khỏe và Đời sống