Việt Nam thực hiện hiệu quả Chương trình KHHGĐ

0
71

GiadinhNet – Các thách thức về vấn đề dân số như tận dụng cơ cấu dân số vàng, cải thiện hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh… Đó chính là các mục tiêu lớn của Hội nghị KHHGĐ vừa được tổ chức cuối tháng 1/2016, tại Bali, Indonesia – Hội nghị do Ủy ban KHHGĐ Indonesia, Viện KHHGĐ Bill và Melinda Gates tổ chức.

Được tổ chức hai năm một lần, chủ đề của Hội nghị năm nay là “Hành động toàn cầu, cam kết địa phương”. Hội nghị bàn về các vấn đề như hợp tác Nam – Nam để tận dụng thời kỳ dân số vàng, tuyên truyền KHHGĐ thông qua các tổ chức tôn giáo, các sáng kiến hỗ trợ tài chính cho công tác DS-KHHGĐ…

Ở Việt Nam, số liệu từ các cuộc điều tra về dân số cho thấy, mức sinh đã giảm một cách vững chắc và đã xuống dưới mức sinh thay thế vào năm 2013. Chính sách KHHGĐ của Việt Nam được quốc tế đánh giá là đã triển khai hiệu quả trong những năm vừa qua. Đến dự lần này, Việt Nam mang đến Hội nghị Bali cam kết rất quan trọng trong việc tiếp tục cung cấp dịch vụ KHHGĐ và phương tiện tránh thai, xã hội hóa phương tiện tránh thai.

Việt Nam đã bước vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình, tài trợ quốc tế cho công tác KHHGĐ đang bị cắt giảm. Tình hình mới đòi hỏi Việt Nam có những cách làm mới để công tác KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được thực hiện một cách hiệu quả.

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) dự báo, với sự suy giảm mức sinh nhanh chóng và tuổi thọ trung bình ngày càng tăng cao, dân số Việt Nam đang già hóa rất nhanh, thời kỳ dân số vàng sẽ không kéo dài. UNFPA khuyến cáo, Việt Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và KHHGĐ, trong đó nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm tận dụng cơ cấu dân số vàng hiện nay.

P.Vĩnh/Báo Gia đình & Xã hội